Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam"

Ngày 5/7, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”
Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" ảnh 1(Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 5/7, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. 

Triển lãm trưng bày 4 nhóm tư liệu chính, với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. 

Nhóm tư liệu phiên bản của các văn bản Hán​-Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ ​17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Tiếp đến, phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay, tiếp tục khẳng định thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ ​18 đến thế kỷ 19, liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ những năm 1930... Sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam, các nước phương Tây công bố từ thế kỷ ​17 đến nay; trong đó gồm 4 tập bản đồ và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản, phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha.

Bộ Atlas Universel do nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795-1869), người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn gồm 6 tập, xuất bản tại Bruxelles (Bỉ) vào năm 1827, trong đó có bản đồ Partie de la Cochinchine ở tập 2 khẳng định quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam.

Cùng với đó là các nhóm tư liệu gồm những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 đến nay; trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam,” chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta...

Ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Đây là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông.

Triển lãm kết thúc vào ngày 7/7. Sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân toàn bộ tư liệu, hiện vật tại cuộc triển lãm này để lưu giữ, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong toàn đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục