Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 31/12, một chuyên gia Mỹ nhận định Triều Tiên cần vài năm nữa mới có được một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân tới đại lục Mỹ, tạo khoảng thời gian để các biện pháp trừng phạt quốc tế có thể ngăn chặn mục tiêu của Bình Nhưỡng.

Theo ông Robert Manning, học giả thuộc viện nghiên cứu Hội đồng Atlantic ở Washington, trái ngược với tuyên bố của Triều Tiên, Bình Nhưỡng chưa có được năng lực tấn công bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Mỹ với một tên lửa đạn đạo có gắn đầu đạn hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn gần đây, ông Manning nói: "Ít nhất trong 2 hoặc 3 năm nữa Triều Tiên mới có được một ICBM sẵn sàng hoạt động và đáng tin cậy, có khả năng đưa một vũ khí hạt nhân tới đại lục Mỹ. Ông Kim Jong-un vẫn chưa chứng minh được năng lực phóng ICBM và có một hệ thống dẫn đường hiệu quả, một vũ khí hạt nhân có khả năng hồi quyển và bắn trúng mục tiêu."

Ngoài ra, ông Manning nhận định rằng trong thời gian còn lại, nếu được thực hiện đầu đủ, các biện pháp trừng phạt có thể vẫn buộc Bình Nhưỡng phải cân nhắc lại việc phát triển vũ khí. Ông bình luận: "Trung Quốc đang gần như thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt và những biện pháp trừng phạt này đang bắt đầu có tác dụng, gây trở ngại cho nền kinh tế Triều Tiên"./.