Triều Tiên công bố ân xá mở rộng với tù nhân "bị kết tội phản quốc"

Hãng KCNA thông báo quyết định ân xá đối với các tội phạm đã bị kết án có hiệu lực từ ngày 1/8 tới và sẽ được mở rộng với các đối tượng "bị kết tội phản quốc."
Triều Tiên công bố ân xá mở rộng với tù nhân "bị kết tội phản quốc" ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo hãng AFP, ngày 14/7, Triều Tiên​ đã công bố một lệnh ân xá đối với các tội phạm đã bị kết án.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1/8 tới song không nêu rõ số lượng tù nhân nằm trong diện được ân xá. Lệnh ân xá sẽ được mở rộng với các đối tượng "bị kết tội phản quốc."

AFP cũng dẫn nguồn tin các nhóm nhân quyền ước tính số tù nhân ở Triều Tiên vào khoảng 200.000 người cả nam giới, phụ nữ và trẻ em, chủ yếu bị bắt giữ vì lý do chính trị​.

Mới đây, Mỹ đã công bố báo cáo thường niên đánh giá tình hình nhân quyền ở Triều Tiên là "tồi tệ nhất trên thế giới." Phản ứng trước việc này, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định báo cáo này của Mỹ là “âm mưu thâm độc” nhằm phá hoại chế độ ở Triều Tiên dưới chiêu bài bảo vệ nhân quyền.

Hiện Triều Tiên đang giam giữ 4 người Hàn Quốc với cáo buộc làm gián điệp hoặc xâm nhập trái phép, tuy nhiên không ai trong số họ được ân xá trong dịp này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục