Trieu Tien neu muc dich cua cac vu phong ten lua gan day hinh anh 1Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn tại địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây của nước này là “biện pháp phản ứng” với các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

[Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn]

Trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp để thảo luận về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Bình Nhưỡng hôm 4/10 bay qua Nhật Bản, Triều Tiên tuyên bố những vụ phóng này “chỉ là các biện pháp phản ứng của Quân đội Nhân dân Triều Tiên đối với các cuộc tập trận Mỹ-Hàn vốn làm leo thang căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.”

Tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng chỉ trích quyết định của Mỹ hôm 4/10 về việc tái triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Bán đảo Triều Tiên, trong chuyến thăm thứ hai tại khu vực này trong vòng chưa đầy một tháng.

Theo thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), trong khoảng thời gian từ 6h01 đến 6h23 sáng ngày 6/10 (giờ địa phương) Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông.

Vụ phóng tên lửa này được thực hiện từ khu vực Samsok ở Bình Nhưỡng. Đây là vụ phóng thứ 6 của Triều Tiên kể từ cuối tháng 9/2022./.

(Vietnam+)