Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo

Báo cáo của LHQ nêu rõ Bình Nhưỡng không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc mang đầu đạn hạt nhân nào thời gian qua, nhưng đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo ảnh 1Hình ảnh một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên được phát trên chương trình tin tức của truyền hình Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, ngày 24/3/2021. (Ảnh: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 5/10, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một báo cáo vừa công bố của Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình.

Báo cáo nêu rõ Bình Nhưỡng đã không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc mang đầu đạn hạt nhân nào trong thời gian vừa qua, nhưng đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn "kết hợp các công nghệ dẫn đường và đạn đạo."

Ngoài ra, Triều Tiên cũng tiếp tục tìm kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ nước ngoài. Báo cáo lưu ý xuất khẩu than đá và nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ của Triều Tiên đã giảm đáng kể trong nửa đầu năm nay.

Báo cáo mới nhất này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ thử tên lửa trong những tuần qua và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

[Hai miền Triều Tiên nối lại các cuộc điện thoại liên lạc hằng ngày]

Trong một diễn biến liên quan, ngày 4/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, đồng thời thúc giục Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc, trong đó không cho phép Triều Tiên thử nghiệm hoặc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục cam kết tham gia tiến trình đối thoại với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Washington sẵn sàng thảo luận “mọi vấn đề” với Bình Nhưỡng.

Cuối tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ: "Chúng tôi vẫn sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với Triều Tiên. Chúng tôi đã đưa ra những đề xuất cụ thể về đối thoại với Triều Tiên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.”

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng khẳng định Mỹ sẽ ủng hộ tiến trình đối thoại giữa hai miền Triều Tiên.

Trước đó, ngày 29/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra tuyên bố khẳng định nước này "không có ý định thù địch" với Triều Tiên và vẫn để ngỏ ý tưởng đối thoại sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ chối đề xuất đối thoại vô điều kiện của Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục