Trung Bộ tiếp tục mưa to, lũ trên sông Vệ tại Quảng Ngãi đạt đỉnh

Theo dự báo, trong tối 23 và ngày 24/10, khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm.
Trung Bộ tiếp tục mưa to, lũ trên sông Vệ tại Quảng Ngãi đạt đỉnh ảnh 1Người dân ở Thừa Thiên-Huế phải di chuyển bằng thuyền. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của đới gió Đông trên cao nên từ chiều 23 đến ngày 25/10, khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên có mưa to, có nơi mưa rất to; riêng khu vực từ Quảng Nam đến Bình Định tiếp tục có mưa rất to.

Lượng mưa tại Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Phú Yên từ 50-150mm, có nơi trên 150mm; tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định từ 200-350mm, có nơi trên 450mm; tại Kon Tum và phía Bắc Gia Lai từ 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Ngoài ra, trong tối 23 và ngày 24/10, khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Về diễn biến lũ, ngày 23/10, lũ trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) lên chậm; lũ trên sông Vệ (Quảng Ngãi) đang dao động ở mức đỉnh; các sông ở Quảng Nam đang lên. Dự báo tối và đêm 23/10, lũ sông Vệ khả năng sẽ đạt đỉnh. Đỉnh lũ tại trạm sông Vệ ở mức 5 m, trên báo động 3 là 0,5m, sau đó mực nước xuống. Trong đêm 23 và sáng 24/10, lũ trên sông Trà Khúc có khả năng đạt đỉnh ở mức 5,4m, trên báo động 2 là 0,4m, sau đó mực nước xuống; các sông ở Quảng Nam tiếp tục lên.

Trong ngày 24/10, mực nước tại các sông ở Quảng Nam tiếp tục lên; các sông Quảng Ngãi tiếp tục xuống. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Từ tối 23 đến ngày 25/10, trên các sông ở Bình Định, Kon Tum khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông ở Bình Định, sông Đăkbla (Kon Tum) lên mức báo động 1-báo động 2, có sông lên trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi.

[Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi ở Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế]

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, sau có cường độ ổn định nên trong đêm 23 và sáng 24/10, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Vùng biển phía Đông của khu vực Giữa và Nam Biển Đông có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 23/10: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa vài nơi, trời lạnh; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, phía Nam có nơi trên 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc (Đà Nẵng đến Bình Định) có mưa to đến rất to và rải rác có dông; phía Nam chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 26-29 độ C; phía Nam 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, phía Bắc (Kon Tum và phía Bắc Gia Lai) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục