Tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Lassen thực hiện tuần tra trong khu vực 12 hải lý thuộc đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: atimes.com)

Tờ The Australian Financial Review ngày 29/10 đưa tin, một chuyên gia quân sự và là quan chức cấp cao trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã cảnh báo Australia không nên làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông bằng cách làm theo hoạt động của Mỹ.

Đại tá Lý Kiệt, một chuyên gia quân sự của PLA, nói rằng sự tham gia của Australia sẽ “chỉ mang lại rắc rối” và "Canberra không nên dính líu đến vấn đề này." Ông này nhấn mạnh: “Australia không có lợi ích gì để tham gia vào việc này.”

Cảnh báo trên được Đại tá Lý Kiệt đưa ra sau khi có thông tin cho rằng các nhà hoạch định quốc phòng Australia đang chuẩn bị kế hoạch để đối phó với những tình huống bất ngờ về khả năng cử tàu đi qua vùng biển tranh chấp ở Biển Đông để ủng hộ Mỹ, song Chính phủ Australia hiện không có ý định áp dụng ngay lập tức.

Ông này cũng  cho rằng nếu Mỹ tiếp tục tiến hành hoạt động giám sát gần các đảo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép thì khả năng xảy ra một cuộc đụng độ là “không thể loại trừ.”/.