Trung Quoc cong bo phuong an tong the Khu moi Lam Cang hinh anh 1Khu mới Lâm Cảng nằm trong Khu thí điểm mậu dịch tự do Thượng Hải. (Nguồn: Xinhua)

Quốc Vụ viện Trung Quốc ngày 6/8 đã công bố phương án tổng thể Khu mới Lâm Cảng của Khu thí điểm mậu dịch tự do Thượng Hải.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết phạm vi quy hoạch của Khu mới Lâm Cảng bao gồm phía Nam sông Đại Trị, phía Đông cảng Kim Hối, phía Nam đảo Tiểu Dương Sơn và sân bay quốc tế Phổ Đông của thành phố Thượng Hải.

Dự kiến, khu mới này sẽ bao phủ một khu vực có diện tích 199,5km2.

Đến năm 2025, Khu mới Lâm Cảng sẽ xây dựng hệ thống cơ chế tự do hóa, thuận lợi hóa đầu tư và thương mại tương đối hoàn thiện, tính sáng tạo và tính cạnh tranh của khu vực được tăng cường rõ rệt, thực lực và tổng lượng kinh tế tăng trưởng mạnh.

Đến năm 2035, xây dựng thành khu chức năng kinh tế đặc biệt có sức ảnh hưởng, cạnh tranh quốc tế, trở thành nền tảng quan trọng cho việc hội nhập sâu và toàn cầu hóa kinh tế của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Khu mới Lâm Cảng cũng sẽ triển khai một hệ thống quản lý tài chính xuyên biên giới tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu và thanh toán; đơn giản hóa quá trình xử lý kinh doanh bằng đồng nhân dân tệ cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tạo điều kiện cho các dịch vụ tài chính xuyên biên giới; nghiên cứu và thực hiện thí điểm chức năng nhất thể hóa nội tệ và ngoại tệ trong các tài khoản thương mại tự do, nghiên cứu tự do ra vào và tự do trao đổi của dòng vốn trong khu mới.

Cũng theo Thứ trưởng Vương Thụ Văn, Chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ khu vực mới này nhằm thúc đẩy các hệ thống thể chế và hành chính thuần thục hơn cũng như đẩy mạnh các thực thể thị trường tham gia vào thị trường quốc tế./.

Lương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)