Trung Quốc đóng cửa 3.000 nhà máy gây ô nhiễm sông Dương Tử

Chính quyền tỉnh Giang Tô áp dụng các biện pháp đóng cừa nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm hóa chất trong khu vực, nơi có nhiều nhà máy hóa chất và các khu công nghiệp.
Trung Quốc đóng cửa 3.000 nhà máy gây ô nhiễm sông Dương Tử ảnh 1Sông Dương Tử bị ô nhiễm. (Nguồn: gokunming.com)

Nhằm bảo vệ sông Dương Tử dài nhất Trung Quốc, từ năm 2016 đên này, giới chức chính quyền tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này, đã đóng cửa khoảng 3.000 nhà máy gây ô nhiễm nặng trong khu vực.

Tờ China Daily số ra ngày 4/3 dẫn lời giới chức địa phương cho biết chính quyền tỉnh Giang Tô áp dụng các biện pháp hiệu quả này là nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm hóa chất trong khu vực, nơi có nhiều nhà máy hóa chất và các khu công nghiệp.

[Sông Dương Tử ở Trung Quốc ô nhiễm nhất thế giới]

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của chính quyền tỉnh là bảo vệ môi trường. Tỉnh Giang Tô đã giảm diện tích các khu công nghiệp từ 45km2 xuống còn 20km2 và đóng cửa toàn bộ các nhà máy không đáp ứng được tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Tỉnh Giang Tô đã cam kết giải quyết vấn đề ô nhiễm do hoạt động sản xuất công nghiệp gây ra nhằm cải thiện chất lượng nước sông Dương Tử, chạy qua địa phận tỉnh này khoảng 400km và cung cấp khoảng 80% lượng nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

Trước đó, hồi tháng 8/2018, chính quyền tỉnh Giang Tô công bố kế hoạch vào năm 2020 sẽ đóng cửa toàn bộ những khu công nghiệp không đáp ứng được tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Giới chức địa phương cũng cam kết giảm sản lượng thép thô và phá bỏ các nhà máy nhiệt điện cũ kỹ lỗi thời sản xuất hơn 2 triệu kilowatt điện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục