Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) ngày 18/11 đã bất ngờ hạ lãi suất của các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn bảy ngày từ 2,55% xuống còn 2,5%.

Đây là lần đầu tiên PBoC có một động thái cắt giảm như vậy trong hơn 4 năm qua và cũng là dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách của nước này đã sẵn sàng hành động để thúc đẩy đà tăng trưởng đang giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Động thái trên là tin vui đối với thị trường trái phiếu của Trung Quốc và được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi PBoC hạ lãi suất cho vay trung hạn với cùng mức giảm.

Cả 2 đợt hạ lãi suất này mở ra khả năng PBoC sẽ giảm lãi suất cho vay tham chiếu (LPR) trong tuần này nhằm tạo thêm nguồn tín dụng cho các lĩnh vực kinh tế đang "khát vốn" của nước này.

Giới phân tích cho rằng quyết định cắt giảm lãi suất bất ngờ ngày 18/11 cũng cho thấy PBoC muốn xoa dịu những lo ngại của giới đầu tư rằng lạm phát bán lẻ cao hơn sẽ khiến ngân hàng này không thể đưa ra các biện pháp kích thích mới.

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua trong quý 3 vừa qua và các số liệu gần đây như tăng trưởng tín dụng và sản lượng công nghiệp cũng tiếp tục phản ánh một nền kinh tế đang giảm tốc.

[Hồi chuông cảnh báo về những khó khăn tài chính ở Trung Quốc]

Giá thịt lợn tăng mạnh do dịch tả lợn châu Phi đã khiến lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua tăng vượt mức mục tiêu khoảng 3% mà chính phủ đặt ra và ghi nhận mức tăng nhanh nhất trong gần tám năm qua.

Tình trạng này đã làm gia tăng những lo ngại PBoC có thể chần chừ trong nỗ lực nới lỏng chính sách.

Trong báo cáo được công bố mới đây, PBoC cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng nhằm ngăn chặn lạm phát lan rộng.

Tuy nhiên, thị trường tin rằng hai đợt cắt giảm lãi suất nói trên cho thấy PBoC có thể sẽ có điều chỉnh tương tự đối với LPR trong tuần này.

Yan Se, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty Founder Securities ở Bắc Kinh, cho rằng việc cắt giảm lãi suất mua lại đảo ngược cho thấy PBoC cởi mở với việc sử dụng các nghiệp vụ thị trường mở, vốn vẫn thường được dùng để đáp ứng nhu cầu vốn hàng ngày của hệ thống tài chính, nhằm kích thích tăng trưởng trong dài hạn hơn.

Chuyên gia này dự đoán PBoC rất có khả năng sẽ hạ lãi suất LPR năm điểm cơ bản, và cũng có thể sẽ giảm cả tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)