Trung Quốc hối thúc Taliban theo đuổi chính sách tôn giáo ôn hòa

Trung Quốc hy vọng Taliban có thể hợp tác với tất cả các bên để thiết lập một khuôn khổ chính trị mở và bao trùm, cũng như theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình, hữu nghị.
Trung Quốc hối thúc Taliban theo đuổi chính sách tôn giáo ôn hòa ảnh 1Các tay súng Taliban tiến vào Dinh Tổng thống ở Kabul, Afghanistan, sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 17/8, Trung Quốc hối thúc lực lượng Taliban ở Afghanistan theo đuổi chính sách tôn giáo ôn hòa, đồng thời bày tỏ hy vọng chính thể mới ở quốc gia Tây Nam Á có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với các thế lực khủng bố quốc tế dưới mọi hình thức.

Phát biểu họp báo thường kiỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh hy vọng Taliban có thể hợp tác với tất cả các bên để thiết lập một khuôn khổ chính trị mở và bao trùm cũng như theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình và hữu nghị, đặc biệt phát triển quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, để thúc đẩy sự phát triển và công cuộc tái thiết ở Afghanistan.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh chế độ mới của Afghanistan nên khống chế và trấn áp các nhóm khủng bố, trong đó có Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan, nhằm đảm bảo Afghanistan không biến thành sào huyệt của các lực lượng khủng bố và cực đoan một lần nữa.

[Chính phủ Đức thông báo đình chỉ viện trợ kinh tế cho Afghanistan]

Cũng trong ngày 17/8, truyền thông nhà nước dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran thông báo các cơ quan đại diện của Iran tại Afghanistan vẫn mở và tiếp tục hoạt động.

Theo ông Saeed Khatibzadeh, Đại sứ quán của Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Kabul hoàn toàn mở cửa và hoạt động bình thường. Trong khi đó, Tổng lãnh sự Iran tại thành phố Herat của Afghanistan cũng hoạt động bình thường.

Tuyên bố mới nhất của Iran được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đang khẩn trương sơ tán nhân viên sứ quán khỏi Kabul do quan ngại về tình hình an ninh sau khi Taliban kiểm soát thành phố này. Nhật Bản đã tuyên bố đóng cửa đại sứ quán tại Afghanistan và 12 nhân viên cuối cùng của cơ quan ngoại giao này rời khỏi đây.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố muốn đẩy nhanh hoạt động sơ tán ở Afghanistan.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình MSNBC, ngày 17/8, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố Mỹ sẽ giữ đúng cam kết về việc rút lực lượng của mình ở Afghanistan và sẽ tìm cách sơ tán nhiều nhất có thể những công dân Mỹ và phiên dịch viên người Afghanistan trong những tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục