Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ đang liên lạc chặt chẽ với Taliban

Uzbekistan thảo luận với Taliban về đảm bảo việc bảo vệ biên giới, giữ gìn bình yên khu vực biên giới"; còn Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận với tất cả phe phái tại Afghanistan, trong đó có Taliban.
Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ đang liên lạc chặt chẽ với Taliban ảnh 1Phái đoàn Taliban tới dự vòng đàm phán quốc tế về Afghanistan tại Doha, Qatar, ngày 12/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, Uzbekistan cho biết đang liên lạc chặt chẽ với Taliban, đồng thời cảnh báo sẽ "ngăn chặn nghiêm" việc xâm phạm biên giới.

Uzbekistan, một trong ba nước Trung Á có biên giới với Afghanistan, đã đưa ra tuyên bố trên sau nhiều ngày hỗn loạn, với nhiều binh lính Afghanistan đã vượt biên trái phép vào nước này khi Taliban đẩy mạnh các cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Uzbekistan cho biết ủng hộ cam kết của các lực lượng Afghanistan đối với một chính phủ toàn diện, đồng thời nhấn mạnh mong muốn của Tashkent về việc đạt được một nền hòa bình toàn diện trong khuôn khổ các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar).

Theo bộ trên, Tashkent đang thảo luận với Taliban "các vấn đề đảm bảo việc bảo vệ biên giới, giữ gìn bình yên khu vực biên giới."

Các nước Trung Á đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Afghanistan. Ngày 16/8, nước láng giềng Tajikistan cho biết đã cho phép ba máy bay, chở hơn 100 binh lính Afghanistan, hạ cánh xuống sân bay Bokhtar, miền Nam nước này.

Tajikistan là quốc gia Trung Á duy nhất giáp giới với Afghanistan vẫn chưa tiến hành các cuộc đàm phán chính thức với Taliban.

[Máy bay quân sự bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Kabul]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này đang thảo luận với tất cả phe phái tại Afghanistan, trong đó có lực lượng Taliban, đồng thời bày tỏ hoan nghênh "các thông điệp mang tính tích cực" mà Taliban gửi tới cộng đồng quốc tế, sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Phát biểu với báo giới, ông Cavusoglu cho biết Ankara sẽ tiếp tục thảo luận với Mỹ và các đồng minh khác về việc bảo vệ sân bay Kabul cũng như quá trình chuyển tiếp tại Afghanistan.

Trong những tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận với các lãnh đạo Taliban về một loạt vấn đề, trong đó có đề nghị bảo vệ sân bay Kabul sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa nhân viên đại sứ quán nước này đến sân bay khi Taliban tiến vào thủ đô hồi cuối tuần, đồng thời sơ tán hơn 300 công dân nước này khỏi Afghanistan vào ngày 16/8.

Trong khi đó, cùng ngày, một quan chức cấp cao của Taliban cho biết lực lượng này đã yêu cầu các tay súng duy trì trật tự, không xông vào các trụ sở ngoại giao, để người dân tiếp tục kinh doanh như thường lệ.

Trong một phát biểu đăng trên Twitter, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nói rằng tình hình tại thủ đô Kabul đã "nằm trong tầm kiểm soát và trật tự cũng đã được khôi phục."

Taliban hối thúc các nhân viên chính phủ đi làm lại, cũng như kêu gọi tất cả người dân tự tin bắt đầu lại cuộc sống thường nhật"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục