Afghanistan: Lãnh đạo Đức thừa nhận đánh giá sai tình hình

Thủ tướng Merkel thừa nhận rằng Chính phủ Đức đã đánh giá sai tình hình ở Afghanistan và vấn đề quan trọng giờ đây là nhanh chóng sơ tán công dân Đức tới nơi an toàn.
Afghanistan: Lãnh đạo Đức thừa nhận đánh giá sai tình hình ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Ngoại trưởng nước này Heiko Maas thừa nhận đã đánh giá sai về tình hình ở Afghanistan khi lực lượng Taliban tiến quân quá nhanh và giành quyền kiểm soát các thành phố và thủ đô Kabul.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Merkel thừa nhận rằng Chính phủ Đức đã đánh giá sai tình hình ở Afghanistan và vấn đề quan trọng giờ đây là nhanh chóng sơ tán công dân Đức tới nơi an toàn.

Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi đã đánh giá sai tình hình. Mọi việc diễn biến thật cay đắng, bi thảm và khủng khiếp."

Theo bà, tình hình thực sự kinh khủng với người dân ở Afghanistan, và cũng rất đau đớn với Đức và những đồng minh khác khi mọi nỗ lực trong những năm qua có nguy cơ tiêu tan.

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh Berlin sẽ làm mọi thứ có thể để đưa công dân nước này tới nơi an toàn.

Thủ tướng Merkel cho biết bà đã thảo luận với chủ tịch các đảng đoàn trong Quốc hội Đức về cách thức hỗ trợ lực lượng bản địa đã trợ giúp quân đội Đức trong những năm qua, bao gồm cả những người tham gia công tác hỗ trợ phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức thừa nhận không thể tự quyết được vấn đề này, bởi việc sơ tán còn phụ thuộc vào tình hình ở Kabul.

Bà Merkel cũng cho biết Đức sẽ cố gắng hỗ trợ nhiều người nhất có thể trong các cuộc thương lượng với Taliban tới đây.

[Afghanistan: Hội đồng Bảo an kêu gọi đàm phán thành lập chính phủ mới]

Theo các nguồn thạo tin, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh rằng sẽ có thêm nhiều người muốn rời khỏi Afghanistan và Chính phủ Đức cần phải hợp tác chặt chẽ với các nướng láng giềng, giúp họ hỗ trợ người tị nạn. Bà Merkel cho rằng đây có thể là vấn đề dài hơi với nước Đức thời gian tới.

Hiện Bộ Nội vụ liên bang Đức cũng nhận định khả năng sẽ có nhiều người tị nạn từ Afghanistan tới Đức thời gian tới.

Truyền thông Đức dẫn các nguồn thạo tin cho biết Thủ tướng Merkel được cho đã phản ứng về quyết định rút quân khỏi Afghanistan của Chính phủ Mỹ, chủ yếu vì "các lý do chính trị nội bộ" của nước Mỹ.

Việc Mỹ rút quân đã gây ra "hiệu ứng domino," dẫn đến sự sụp đổ của quân đội và Chính phủ Afghanistan và Taliban lên nắm quyền.

Trong một phản ứng liên quan, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet, người đồng thời là ứng cử viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU, đã lên tiếng phản đối việc tiếp nhận người tị nạn đến từ Afghanistan.

Afghanistan: Lãnh đạo Đức thừa nhận đánh giá sai tình hình ảnh 2Các tay súng Taliban tiến vào Dinh Tổng thống ở Kabul, Afghanistan, sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ông Laschet nêu rõ: "Tôi tin rằng lúc này, chúng ta không nên phát đi tín hiệu rằng Đức hầu như có thể chấp nhận tất cả những người tị nạn."

Theo ông, trọng tâm lúc này phải là cung cấp viện trợ nhân đạo tại chỗ và không nên để mắc lại những sai lầm như hồi năm 2015.

Ông lên tiếng ủng hộ "một phản ứng nhanh chóng của châu Âu và xuyên Đại Tây Dương," đồng thời đưa ra nhận định rằng châu Âu không thể hành động nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, bằng chứng là việc Mỹ rút khỏi Afghanistan đã dẫn đến tình hình hiện nay.

Chủ tịch CDU cũng đánh giá chiến dịch quân sự quốc tế ở Afghanistan là "thất bại lớn nhất" trong lịch sử NATO, một thảm hoạ về chính trị và nhân đạo.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng thừa nhận đã đánh giá sai về tình hình ở Afghanistan. Theo Ngoại trưởng Maas, không gì có thể phủ nhận rằng từ Chính phủ liên bang, các cơ quan tình báo và cộng đồng quốc tế đã đánh giá sai tình hình ở quốc gia Tây Nam Á.

Ngoại trưởng Maas cho biết Đức sẽ nỗ lực hỗ trợ càng nhiều người càng tốt, trong đó ngoài lực lượng địa phương làm việc cho quân đội và chính phủ Đức còn có nhân viên của các tổ chức phi chính phủ, hỗ trợ phát triển, các nhà hoạt động vì quyền con người và những người ủng hộ phong trào bình quyền cho phụ nữ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cũng thừa nhận chưa rõ những người này có thể đến sân bay bằng cách nào trong hoàn cảnh rối ren hiện nay ở Kabul./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục