Trung Quốc kêu gọi Israel chấm dứt "hành vi trừng phạt tập thể"

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh Israel nên nên nghiêm túc lắng nghe lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế và Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đồng thời chấm dứt trừng phạt tập thể đối với người dân Gaza.
Trung Quốc kêu gọi Israel chấm dứt "hành vi trừng phạt tập thể" ảnh 1Người dân di dời khỏi thành phố Gaza nhằm tránh xung đột giữa quân đội Israel và phong trào Hamas, ngày 13/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/10, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Chính phủ Israel "chấm dứt hành vi trừng phạt tập thể đối với người dân Dải Gaza," đồng thời cho rằng hành động của Israel ở Dải Gaza đã "vượt quá phạm vi tự vệ."

Ông Vương Nghị đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan về xung đột Hamas-Israel.

Trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị nhấn mạnh Israel nên nên nghiêm túc lắng nghe lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế và Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đồng thời chấm dứt trừng phạt tập thể đối với người dân Gaza.

Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định "tất cả các bên không nên có bất kỳ hành động nào làm leo thang tình hình và cần quay lại bàn đàm phán sớm nhất có thể."

[Xung đột Hamas-Israel: Tổng thống Mỹ tìm cách xoa dịu căng thẳng]

Trong cuộc điện đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày, ông Vương Nghị cho rằng cần “triệu tập một hội nghị hòa bình quốc tế càng sớm càng tốt để thúc đẩy mục tiêu đạt được sự đồng thuận rộng rãi.”

Trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết nước này sẽ sớm cử đặc phái viên tới một số quốc gia Trung Đông. Trước đó, hôm 13/10, ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đứng về phía "khát vọng chung của đa số các nước" về vấn đề Palestine.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, Đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc về vấn đề Trung Đông Zhai Jun sẽ thăm khu vực này vào tuần tới để thúc đẩy lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Hamas-Israel và thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục