Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 20/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

The Star đưa tin, Bắc Kinh khẳng định quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Malaysia sẽ được duy trì sau chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Trong chuyến thăm năm ngày đến Trung Quốc từ ngày 17-21/8, Thủ tướng Mahathir đã thông báo quyết định hủy bỏ các siêu dự án của Trung Quốc tại Malaysia. Ông cho rằng trong bối cảnh Malaysia đang gặp khó khăn về tài chính, nước này không thể tiếp nhận các dự án như vậy.

Ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, các cuộc hội đàm thân mật đang diễn ra giữa Trung Quốc và Malaysia nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trong hợp tác song phương.

Theo ông Lục Khảng, hợp tác song phương giữa bất kỳ quốc gia nào cũng phát sinh các vấn đề và việc có quan điểm khác nhau vào những thời điểm khác nhau là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

[Trung Quốc và Malaysia tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực]

Quan chức ngoại giao này cho rằng, các vấn đề phát sinh giữa Trung Quốc và Malaysia cần được giải quyết một cách thích đáng thông qua tham vấn, để không làm mất đi tình hữu nghị cũng như hợp tác phát triển lâu dài giữa hai nước.

Trước đó một ngày, ông Lục Khảng nói rằng Trung Quốc hài lòng với kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir và xem đây là một chuyến thăm thành công trong việc tăng cường quan hệ song phương.

Ông khẳng định, Trung Quốc và Malaysia sẽ tiếp tục tăng cường tin tưởng chính trị lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác thực chất và hướng đến sự phát triển bền vững và ổn định trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện./.