Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đón tiếp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Phu nhân ở Bắc Kinh, ngày 20/8. (Nguồn: straitstimes.com)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/8 đã gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang ở thăm nước này.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đánh giá cao nỗ lực của Thủ tướng Mahathir nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, mang lại cơ hội phát triển cho nhau.

[Trung Quốc-Malaysia đạt nhiều thỏa thuận thúc đẩy quan hệ song phương]


Ông nhắc lại cam kết của Trung Quốc phát triển mối quan hệ hữu nghị với Malaysia, đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ này sẽ tiếp tục được tăng cường hơn trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi hai nước tôn trọng lẫn nhau, giải quyết các vấn đề một cách thỏa đáng thông qua đối thoại và hợp tác hữu nghị nhằm mang lại lợi ích chung và hai bên cùng thắng.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác giữa Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đẩy nhanh việc xây dựng cộng đồng kinh tế Đông Á, tạo động lực mới cho việc hợp tác Nam-Nam, tăng cường sự hiện diện và tiếng nói của các nước đang phát triển, giữ quan điểm cứng rắn trong việc chống chủ nghĩa đa phương và bảo hộ thương mại.

Về phần mình, Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh chính sách hữu nghị của Malaysia với Trung Quốc không thay đổi, đánh giá cao những thành tựu mà Bắc Kinh đã đạt được trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.

Ông hoan nghênh Trung Quốc đầu tư nhiều hơn tại Malaysia, đồng thời hy vọng thông qua cách tiếp cận này, quan hệ song phương có thể được củng cố và người dân hai nước sẽ được hưởng lợi.

Cùng ngày, Thủ tướng Mahathir đã gặp Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư.

Tại cuộc gặp, hai bên đã kêu gọi tăng cường hợp tác các cơ quan nghị viện của hai nước.

Cũng trong ngày 20/8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp người đồng cấp Malaysia Mahathir. Phát biểu tại cuộc họp báo chung, ông Lý Khắc Cường khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác kinh tế với Malaysia.

Theo ông, những thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong chuyến thăm của ông Mahathir tới Bắc Kinh lần này cho thấy hai nước sẽ tiếp tục củng cố tình hữu nghị lâu dài.

Về phần mình, ông Mahathir khẳng định chuyến thăm của ông tới Trung Quốc lần này đạt được nhiều kết quả. Thủ tướng Malaysia bày tỏ tin tưởng Bắc Kinh sẽ có cái nhìn thông cảm đối với những khó khăn tài chính mà Kuala Lumpur gặp phải và cả những vấn đề hai nước cần phải giải quyết.

Trong chuyến thăm này, ông Mahathir hy vọng có thể đàm phán lại nhiều điều khoản trong các thỏa thuận với Trung Quốc. Ngoài ra, hai thủ tướng Trung Quốc và Malaysia còn nhất trí ủng hộ tự do hóa thương mại, nhưng đảm bảo tính công bằng.

Thủ tướng Mahathir Mohamad đang có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc từ ngày 17-21/8. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước trở nên căng thẳng kể từ sau khi ông Mahathir lên nắm quyền hồi tháng 5/2018 và đưa ra quyết định đình chỉ một số dự án đầu tư của Trung Quốc, vốn được thông qua dưới thời cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Chỉ vài ngày trước khi tới Bắc Kinh, Thủ tướng Mahathir tuyên bố Malaysia muốn hủy dự án Đường sắt Bờ biển phía Đông trị giá 20 tỷ USD và hai dự án đường ống dẫn khí đốt trị giá 2,3 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ./.