Trung Quoc muon phat trien loat ten lua day moi vao nam 2030 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Viện sỹ hàn lâm Long Lehao thuộc Viện hàn lâm kỹ thuật Trung Quốc và là kiến trúc sư trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ Thiết bị Phóng Trung Quốc (CALT) cho biết, nước này muốn phát triển một loạt tên lửa đẩy Trường Chinh cỡ nhỏ, trung, lớn và siêu trọng vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu các hoạt động vũ trụ của Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu tại Đại học Thanh Hoa, chuyên gia Long Lehao cho hay, khả năng tên lửa của Trung Quốc có thể đẩy 140 tấn lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, 44 tấn lên quỹ đạo từ Trái Đất đến sao Hỏa, 50 tấn lên quỹ đạo từ Trái Đất đến Mặt Trăng và 66 tấn lên quỹ đạo địa tĩnh trong năm 2030.

[Trung Quốc dự định phóng thêm 6-8 vệ tinh định vị trong năm 2017]

Một trong những tên lửa thế hệ mới sẽ là tên lửa Trường Chinh 9 siêu trọng có đường kính 10 mét, 4 động cơ phụ trợ với đường kính lên tới 5 mét, có khả năng đẩy 140 tấn lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.

Theo chuyên gia này, tên lửa Trường Chinh 9 có 2 phiên bản: một loại có 2 động cơ phụ trợ còn loại khác không có động cơ này. Trung Quốc đã đạt được một số đột phá về công nghệ tên lửa Trường Chinh 9.

Loại tên lửa này có thể được sử dụng trong việc đưa tàu có người lái lên Mặt Trăng, khảo sát vũ trụ và xây nhà máy chạy bằng năng lượng mặt trời trên vũ trụ.

Chuyên gia này cũng cho hay, Trung Quốc đang phát triển tên lửa vũ trụ có thể tái sử dụng mang tên Trường Chinh 8, dự kiến thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào khoảng năm 2021. Tên lửa này sẽ có 2 tầng và 2 động cơ phụ trợ. Dự kiến, tầng đầu tiên và các động cơ phụ trợ sẽ được sử dụng lại./.

(Vietnam+)