Trung Quoc, Nhat Ban, Han Quoc cam ket tiep tuc uu tien ung ho ASEAN hinh anh 1(Ảnh minh họa: Ngọc Quang/TTXVN) 

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN cho biết, ngày 17/3, Cuộc họp lần thứ 10 Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN và đại sứ 3 nước đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã diễn ra tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Thủ đô Jakarta của Indonesia.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Việt Nam tại ASEAN Trần Đức Bình đã tham dự cuộc họp.

Cuộc họp đã ghi nhận những tiến triển tích cực trong các hoạt động hợp tác của ASEAN+3 trên tất cả các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, hội nhập khu vực và thu hẹp khoảng cách phát triển trong thời gian qua.

Các kế hoạch công tác ASEAN+3 được triển khai đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân các nước ASEAN và khu vực.

Đến nay đã có 21 kế hoạch hành động được cơ quan chuyên ngành các nước ASEAN+3 thông qua để thực hiện 18/21 khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II (EAVG II); 223 hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch hành động ASEAN+3 được đưa vào thực hiện, tăng thêm 60 hoạt động kể từ tháng 10/2018; 16 dự án hợp tác và hỗ trợ nâng cao năng lực cho ASEAN thuộc khuôn khổ Quỹ hợp tác ASEAN+3 có giá trị khoảng 1,5 triệu USD đã và đang được triển khai ở nhiều mức độ khác nhau.

[ASEAN tăng cường hợp tác du lịch với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc]

Các nước khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ASEAN+3 đối với sự phát triển, năng động và thịnh vượng ở khu vực Đông Á.

Các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết tiếp tục ưu tiên nguồn lực ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng, thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua việc triển khai Sáng kiến Hội nhập ASEAN và Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2015.

Ưu tiên triển khai các sáng kiến kết nối hạ tầng, tham gia vào Sáng kiến Mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN, sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2019, phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); tăng cường hợp tác tài chính, phát triển bền vững; gia tăng hợp tác giáo dục, y tế, môi trường, hợp tác đảm bảo an ninh lương thực và an ninh năng lượng./.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)