Trung Quoc se mua nhieu may bay Airbus va nong san cua Phap hinh anh 1(Nguồn: wkzo.com)

Trung Quốc cho biết sẽ mua nhiều máy bay và nông sản của Pháp, đồng thời phối hợp giải quyết vấn đề tiếp cận thị trường, nỗ lực tăng cường quan hệ với châu Âu trong bối cảnh nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Edouard Philippe tại Bắc Kinh chiều 25/6.

Phát biểu tại họp báo chung, ông Ông Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc có kế hoạch mua thêm nhiều máy bay trong năm nay và sẵn sàng đàm phán thêm với Pháp để mua máy bay Airbus.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết một hợp đồng 184 máy bay Airbus A320 với Bắc Kinh sẽ sớm được ký kết.

[Romania' của tướng Zhukov Trung Quốc, Pháp cam kết đối phó chính sách “Nước Mỹ trước tiên”]

Về phần mình, Thủ tướng Pháp bày tỏ "rất vui mừng vì Trung Quốc tái khẳng định thiện chí mạnh mẽ đối với cam kết của mình về việc mua máy bay Airbus."

Cũng trong ngày 25/6, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận nhập khẩu thịt bò của Pháp.

Năm ngoái, Trung Quốc đã chấm dứt lệnh cấm nhập thịt bò Pháp, lần đầu tiên áp dụng sau cuộc khủng hoảng bò điên tại châu Âu cách đây hơn một thập kỷ.

Ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều nông sản của Pháp, song không cung cấp thêm chi tiết.

Cả Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đều đang vướng phải các tranh chấp thương mại với Mỹ và Trung Quốc đang tìm điểm chung với EU nhằm phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ.

Ông Lý Khắc Cường cho biết: "Chúng tôi tin rằng các tranh cãi có thể được giải quyết thông qua đối thoại, bởi không có ai thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại." 

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng cùng ngày của Thủ tướng Pháp Philippe, hai bên đã xác nhận tầm quan trọng của hợp tác kinh tế đa quốc gia, trong bối cảnh dấy lên quan ngại chính sách thương mại “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cản trở tăng trưởng toàn cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)