Trung Quoc tang hop tac voi Nhat Ban, Han Quoc de ngan COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 25/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, tối 26/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng Bắc Kinh và Tokyo cần tăng cường hợp tác để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 qua biên giới, đồng thời bảo vệ hiệu quả sức khỏe cộng đồng của cả hai nước cũng như toàn khu vực.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi, ông Vương Nghị cũng hối thúc hai nước tích cực nghiên cứu cách thức tăng cường hợp tác quốc tế về y tế cộng đồng trong khuôn khổ đa phương.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Vương Nghị đề xuất hai nước cùng đảm bảo sự ổn định của chuỗi công nghiệp và cung ứng, cũng như giảm ảnh hưởng của COVID-19 nhờ vào mối quan hệ hợp tác song phương.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng việc duy trì hợp tác kinh tế-thương mại thông thường giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ góp phần quan trọng cho sự ổn định và phát triển kinh tế của thế giới.

[COVID-19 đang ảnh hưởng đến 48 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới]

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Vương Nghị đã nhấn mạnh rằng Bắc Kinh và Seoul cần cùng nỗ lực để giảm thiểu sự ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với hoạt động trao đổi song phương cũng như hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Ông Vương Nghị chỉ ra rằng trên cơ sở ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, hai nước cần giúp các ngành công nghiệp và hoạt đông kinh doanh đang chịu ảnh hưởng của COVID-19 vượt qua khó khăn trước mắt, đồng thời duy trì sự ổn định của chuỗi công nghiệp và cung ứng cũng như đẩy mạnh hợp tác song phương thiết thực.

Theo số liệu cập nhật trên trang www.worldometers.info, đến 23 giờ 51 phút (GMT) ngày 26/2, thế giới ghi nhận 81.407 ca nhiễm bệnh COVID-19, đã điều trị khỏi 30.406 ca và có 2.772 ca tử vong.

(Vietnam+)