Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 27/5 đưa tin tàu sân bay thứ 2 của nước này, tàu tự đóng đầu tiên, Sơn Đông, hiện đang tiến hành thử nghiệm và huấn luyện các nhiệm vụ trên biển, sau khi nhiều người dân địa phương chứng kiến tàu này rời khỏi xưởng đóng tàu hôm 25/5.

Theo CCTV, tàu sân bay Sơn Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tiến hành thử nghiệm và huấn luyện các nhiệm vụ ở một địa điểm bí mật.

Vì là tàu sân bay nội địa tự chế đầu tiên, tàu Sơn Đông đã tích cực thực hiện huấn luyện theo hướng thực chiến kể từ khi được đưa vào hoạt động hồi tháng 12/2019.

[Tàu sân bay Trung Quốc lần thứ 5 liên tiếp đi qua vùng biển Nhật Bản]

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, tàu sân bay này đã không thực hiện thử nghiệm và huấn luyện trên biển, thay vào đó là huấn luyện cho cá nhân các thủy thủ, các vị trí và phạm vi chiến đấu.

Phó Chỉ huy tàu Sơn Đông cho hay: "Các binh sỹ trên tàu sân bay cần rèn luyện khả năng chiến đấu toàn diện độc lập và phối hợp với hệ thống nhóm tác chiến sớm nhất có thể. Chúng tôi sẽ làm hết sức để tàu sân bay của chúng ta có khả năng chiến đấu và giành chiến thắng."

Theo CCTV, các binh sỹ quyết tâm hoàn thành những mục tiêu và các nhiệm vụ tăng cường quốc phòng cũng như các lực lượng vũ trang trong năm 2020.

Thông tin CCTV cung cấp được đưa ra sau một loạt hình ảnh và video được đăng tải trên các nền tảng truyền thông xã hội của nước này cho thấy tàu Sơn Đông rời khỏi Xưởng đóng tàu Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc, hôm 25/5./.

(Vietnam+)