Trung tâm Đăng kiểm sẽ làm cả ngày nghỉ để giảm ùn tắc cuối năm

Các Trung tâm Đăng kiểm sẽ tăng ca, làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ, ngày lễ để phục vụ người dân nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc đăng kiểm dịp cuối năm.

Lưu lượng phương tiện đến kiểm định gia tăng trong dịp cuối năm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Lưu lượng phương tiện đến kiểm định gia tăng trong dịp cuối năm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước về việc chủ động phòng ngừa tình trạng ùn tắc phương tiện đến kiểm định.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá lượng phương tiện đến kiểm định tại các Trung tâm Đăng kiểm đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác.

Để chủ động phòng ngừa tình trạng ùn tắc, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn chủ phương tiện đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định trực tuyến qua ứng dụng của Cục để thuận lợi trong việc kiểm định, hạn chế việc phải chờ đợi, gây ùn tắc tại các Trung tâm Đăng kiểm.

Trung tâm Đăng kiểm chủ động hướng dẫn phân luồng, ưu tiên, tạo thuận lợi cho các phương tiện đã đăng ký lịch hẹn trực tuyến; vận động cán bộ, công nhân viên tăng ca, làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ, ngày lễ để phục vụ người dân; có trách nhiệm đảm bảo tốt nhất về điều kiện làm việc cũng như các chế độ đối với người lao động theo quy định.

Ngoài ra, các Trung tâm Đăng kiểm cần sáng tạo, vận dụng linh hoạt, khoa học việc bố trí, sắp xếp nhân sự (đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ), cơ sở vật chất kỹ thuật của đơn vị nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trong công tác kiểm định để phục vụ tốt nhu cầu kiểm định của người dân và doanh nghiệp.

Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy hiện trên cả nước có 272/289 Trung tâm Đăng kiểm với 443/512 dây chuyền kiểm định đang hoạt động (17 Trung tâm Đăng kiểm và 103 dây chuyền không hoạt động), với công suất phục vụ trung bình tối thiểu một tháng là 637.920 phương tiện.

Ngoài ra, do việc phân bố mật độ các Trung tâm Đăng kiểm không đồng đều về mặt địa lý dẫn đến có chỗ thiếu, chỗ thừa nên dự báo trong thời gian sắp tới với số lượng phương tiện kiểm định gia tăng sẽ dẫn tới tình trạng ùn tắc có nguy cơ tái diễn tại 31 địa phương trên cả nước, bao gồm cả 2 thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phía Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng chỉ ra nguyên nhân gia tăng lượng phương tiện đến kiểm định là do vào dịp cuối năm do nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng cao đồng thời người dân có nhu cầu đi lại nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm nên.

Hơn nữa, trong thời gian vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định xe cơ giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (miễn kiểm định lần đầu, giãn chu kỳ kiểm định, tự động gia hạn kiểm định) thì đến dịp cuối năm 2023 và đầu năm 2024 một lượng lớn các phương tiện thuộc nhóm đối tượng được hưởng chính sách trên phải thực hiện kiểm định.

Chưa kể, số lượng các phương tiện tạm dừng hoạt động trước đây nay thực hiện kiểm định trở lại để phục vụ cho hoạt động kinh doanh tăng cao vào cuối năm.

vnp-kiem-dinh-gam-xe-20032023-1399.jpg
Nhân viên thực hiện quy trình kiểm định xe cơ giới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Trong bối cảnh, số lượng đăng kiểm viên đã và đang bị khởi tố (trên 800 đăng kiểm bị khởi tố) và tới đây đưa ra xét xử là rất lớn sẽ có nhiều Trung tâm Đăng kiểm phải dừng hoạt động do thiếu hụt đăng kiểm viên. Theo quy định tại Nghị định 30/2023, trường hợp Trung tâm Đăng kiểm có 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trong thời gian 3 tháng.

“Tất cả gộp lại sẽ tác động rất lớn đến năng suất kiểm định trong toàn hệ thống do thiếu hụt lượng lớn đăng kiểm viên mà chưa thể bù đắp ngay được,” lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ.

Trên thực tế, ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2903V, Cầu Giấy (Hà Nội), lượng phương tiện đi kiểm định đã có dấu hiệu tăng trở lại sau nhiều tháng chỉ đạt công suất khoảng 50%.

Theo ông Hoan, từ đầu tháng 12. số lượng phương tiện đi kiểm định bắt đầu tăng. Đặc biệt ngày 4/12 đơn vị đã kiểm định được 150 phương tiện, cao hơn nhiều so với mức bình quân 90 phương tiện/ngày tháng trước đó và gần tiệm cận mức bình quân 170 xe/ngày tháng 11/2022.

Ông Hoan cho hay đơn vị này đã chuẩn bị công tác bảo dưỡng thiết bị, máy móc và sắp xếp đội ngũ nhân sự làm sao hoạt động khoa học và hiệu quả, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân, không để hiện tượng ùn tắc xảy ra./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục