Quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: AP)

Ngày 7/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này và Nhật Bản đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị để khởi động cơ chế liên lạc trên không và trên biển, nhằm tránh các sự cố bất ngờ.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, ông Cảnh Sảng nêu rõ thỏa thuận trên dự kiến được ký trong cuộc gặp song phương diễn ra cuối tuần này giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cả Bắc Kinh và Tokyo đều có chung mục tiêu giải quyết các vấn đề trên Biển Hoa Đông.

[Trung Quốc hy vọng Nhật Bản cải thiện quan hệ song phương]

Theo đó, việc thiết lập cơ chế này sẽ giúp cả hai bên tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, giải quyết bất đồng, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực Biển Hoa Đông.

Trung Quốc và Nhật Bản có tranh chấp chủ quyền đối với một quần đảo trên biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa (Nhật Bản) khoảng 400km về phía Tây. Quần đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này./.