Truy tố phó chủ tịch hội khoa học về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy tố Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Kinh tế và Phát triển Nông nghiệp Nông thôn VN kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển DAV VN vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Tiến (sinh năm 1973, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Kinh tế và Phát triển Nông nghiệp Nông thôn Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển DAV Việt Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đồng phạm với bị can Tiến trong vụ án này là Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1977, ở tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bị truy tố về tội danh nêu trên.

Cơ quan công tố xác định hai bị can này không có khả năng làm thủ tục xin vay tiền tại Ngân hàng Thế giới (WB) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), nhưng vẫn hứa hẹn với nhiều cá nhân, doanh nghiệp cam kết giúp họ vay tiền từ hai tổ chức trên để lừa đảo chiếm đoạt hơn 6,5 tỷ đồng.

[Kế toán trưởng công ty đường sắt lừa đảo, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng]

Lê Minh Tiến là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển DAV Việt Nam, có trụ sở tại đường Hoàng Quốc Việt (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ngoài ra, Tiến còn tham gia Hội Khoa học kinh tế và phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam, giữ vai trò Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký.

Bị can Tiến nghe được thông tin về gói vay vốn dự án “Phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới” và dự án Xây dựng mô hình cấp nước sạch” giai đoạn 2015-2017 từ WB và UNDP.

Mặc dù không biết rõ tính chính xác, không kiểm chứng thông tin trên, bản thân bị can Tiến không có khả năng xin vay vốn nhưng Tiến vẫn cấu kết cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng thông tin này để hứa hẹn vay vốn ưu đãi cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp.

Lê Minh Tiến soạn thảo nhiều văn bản như biểu mẫu đăng ký, bản cam kết thực hiện dự án, đơn xin đăng ký... và chép logo của UNDP vào văn bản thông báo có nội dung về việc tiếp nhận hồ sơ và đã tiến hành xét duyệt chương trình tài trợ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông thôn mới, tài trợ dự án nước sạch vệ sinh môi trường ở các xã của tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa...

Nguyễn Thanh Tùng nhận các văn bản này từ Lê Minh Tiến để gặp gỡ giới thiệu với các cá nhân, doanh nghiệp, cam kết vay được vốn. Đơn cử, năm 2016, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Y tế Phúc Thái (do anh Nguyễn Văn Mạnh làm người đại diện theo pháp luật) đầu tư xây dựng dự án Bệnh viện đa khoa Phúc Thái tại Sông Công, Thái Nguyên.

Do thiếu vốn đầu tư, chị Nguyễn Thị Lệ Thu, vợ anh Mạnh đã gặp Tùng và được Tùng giới thiệu là trợ lý Điều phối viên UNDP có quan hệ quen biết WB và có thể làm thủ tục vay tiền cho Công ty Phúc Thái.

Để chị Thu tin tưởng, Tùng đã dẫn chị đến gặp Lê Minh Tiến. Tùng giới thiệu Tiến là cấp trên của Tùng và công tác tại Ban duyệt vốn của UNDP, là người có thể duyệt các khoản vay vốn tại UNDP và WB.

Hai bị can hứa sẽ tạo điều kiện cho Công ty Phúc Thái vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất 3%/năm, thời hạn vay 20 năm. Chi phí dịch vụ ban đầu là 3 tỷ đồng.

Sau khi được giải ngân, Công ty Phúc Thái sẽ trích thưởng 6% trên tổng giá trị hợp đồng (tương đương 180 tỷ đồng). Công ty Phúc Thái đã chuyển khoản cho Tùng 3 tỷ đồng. Tùng đã rút tiền, chia nhau với Tiến rồi tiêu xài hết, không thực hiện cam kết.

Ngoài ra, hai bị can còn hứa hẹn vay tiền cho nhiều đơn vị khác, nhận tiền chi phí để lo thủ tục vay vốn nhưng đều không thực hiện. Tổng cộng, trong hai năm (2015-2016), Tiến và Tùng đã chiếm đoạt của bốn người bị hại với tổng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng. Trong đó, Tiến giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu. Tùng giữ vai trò đồng phạm, tham gia giúp sức tích cực.

Riêng Lê Minh Tiến còn lấy danh nghĩa Hội Khoa học kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam kêu gọi đầu tư góp vốn vào dự án xây dựng khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên và hội viên của Hội.

Bị can Tiến giới thiệu dự án có quy mô diện tích 20.000m2, xây dựng nhà ở cao tầng và liền kề thấp tầng, 21 tầng, đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 từ năm 2016. Trên thực tế, dự án này không có, mà do Tiến tự dựng ra để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Qua các mối quan hệ xã hội, Tiến gặp chị Hoàng Thị Kim Loan - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền núi (trụ sở tại số 8 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là người có nhu cầu đầu tư dự án. Để chị Loan tin tưởng, Tiến dẫn chị Loan tới xem khu đất trống tại Khu đô thị Tây Hồ Tây (giáp đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, Hà Nội), nhờ đó đã được chị Loan đồng ý đầu tư hợp tác dự án.

Tiến lấy danh nghĩa Hội để ký hợp đồng, đồng thời lấy con dấu của Hội làm giấy ủy quyền cho Công ty cổ phần phát triển DAV Việt Nam thay mặt Hội phối hợp thực hiện công việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền núi để thực hiện dự án. Tiếp đó, Tiến làm văn bản đề nghị và được Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền núi tạm ứng giải phóng mặt bằng 5 tỷ đồng. 

Sau này, do nghi ngờ, chị Loan đã đến kiểm tra tại khu đất thì phát hiện ra dự án giả. Chị Loan nhiều lần yêu cầu bị can Tiến trả tiền nhưng Tiến và gia đình mới trả được gần 4 tỷ đồng.

Cũng với dự án này, bị can Tiến còn chiếm đoạt 500 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Khởi, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ kỹ thuật và thương mại Quốc Khánh (đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội).

Kết quả xác minh tại Hội Khoa học kinh tế và phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam đã xác định, cơ quan này không có chủ trương, không thực hiện hoặc hợp tác đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ. Hội cũng không biết việc Lê Minh Tiến sử dụng danh nghĩa của Hội để đi thu tiền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục