Truyền 20 lít máu hiếm, cứu sống bệnh nhân ngoại quốc mắc sốt rét

Sau 8 ngày chạy máy ECMO, truyền khoảng 20 lít máu thuộc nhóm máu hiếm (Rh-), tình trạng bệnh nhân người Bỉ cải thiện dần và được kết thúc ECMO vào ngày 4/10, ngừng thở máy vào ngày 9/10.
Truyền 20 lít máu hiếm, cứu sống bệnh nhân ngoại quốc mắc sốt rét ảnh 1Bác sỹ kiểm tra, thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống ngoạn mục ca bệnh hiếm gặp, gần như đã bị xóa sổ tại Việt Nam - sốt rét ác tính biến chứng suy đa tạng.

Bệnh nhân nam, 64 tuổi, quốc tịch Bỉ, mắc nhiều bệnh lý nền phối hợp như suy tim do nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, nhóm máu rất hiếm gặp (Rh-).

Bệnh nhân là giáo sư về nông nghiệp đã đi rất nhiều nước trên thế giới (châu Phi, châu Á…) và có nhiều đóng góp cho nghiên cứu nông nghiệp tại Việt Nam.

Ngày 17/9, sau chuyến công tác tại Côte d’Ivoire để thực hiện chuỗi dự án về hạt điều, bệnh nhân về Việt Nam, sau đó xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng. Khám tại một bệnh viện ở Hà Nội, bệnh nhân được phát hiện có số lượng tiểu cầu rất thấp (tiểu cầu 12 G/L), rối loạn nhịp thất thành từng cơn.

Do tình trạng bệnh phức tạp, bệnh nhân lại có nhiều bệnh nền nên đã được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

[Cứu sống bé gái 11 tuổi bị đa chấn thương nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO]

Là bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, xét nghiệm tiểu cầu chỉ còn 8 G/L, kháng thể kháng Dengue dương tính yếu, suy tim rất nặng (EF 20%).

Bệnh nhân được điều trị tích cực và chăm sóc đặc biệt nhưng sau 2 ngày tình trạng không cải thiện, các bác sỹ quyết định phải sử dụng kỹ thuật cao nhất trong hồi sức tích cực là kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sỹ nhận thấy diễn biến bệnh không giống sốt xuất huyết Dengue nên Trung tâm Hồi sức tích cực đã tiến hành hội chẩn toàn viện với sự tham gia của các chuyên khoa sâu trong bệnh viện như: Bệnh nhiệt đới, Huyết học, Dược lâm sàng, Tim mạch, Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu… sau đó phát hiện bệnh nhân bị sốt rét ác tính biến chứng suy đa tạng.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được sử dụng thuốc chống sốt rét, truyền các chế phẩm máu và duy trì ECMO.

“Việc duy trì ECMO thời gian dài đối với bệnh nhân này là rất khó khăn, trong quá trình theo dõi do tiểu cầu thấp không thể sử dụng được chống đông, nguy cơ tắc quả tim phổi nhân tạo và nguy cơ nhồi máu tái diễn, nếu tiếp tục dùng chống đông thì nguy cơ chảy máu ồ ạt rất cao. Cùng với đó, bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm nên việc huy động số lượng lớn máu là bất khả thi," bác sỹ Cường cho biết.

Tuy nhiên với nỗ lực của các y bác sỹ, sau 8 ngày chạy máy ECMO, truyền khoảng 20 lít máu thuộc nhóm máu hiếm (Rh-), tình trạng bệnh nhân cải thiện dần và được kết ECMO vào ngày 4/10, ngừng thở máy vào ngày 9/10.

Sau 4 tuần được điều trị, chăm sóc bởi các nhân viên y tế của Trung tâm Hồi sức tích cực, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch một cách ngoạn mục, các chỉ số dần hồi phục.

Ngày 13/10, bệnh nhân được chuyển viện, chăm sóc một thời gian trước khi đủ điều kiện sức khỏe để trở về Bỉ.

Tiến sỹ, bác sỹ Đỗ Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc chẩn đoán ra bệnh nhân bị sốt rét ác tính chính là bước ngoặt trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân thành công. Mặc dù bệnh sốt rét đã không còn phát hiện ở Việt Nam từ rất lâu, các triệu chứng và điều trị chỉ còn trong sách vở giảng dạy, các thuốc điều trị là các thuốc chương trình tài trợ, nhưng các bác sỹ phải luôn nghĩ đến sốt rét với những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như đi từ các vùng dịch tễ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục