Truyen thong My: Giam doc CIA da co cuoc gap thu linh Taliban hinh anh 1Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns. (Nguồn: AFP)

Theo tờ Washington Post, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử quan chức tình báo hàng đầu của nước này tới gặp người đứng đầu lực lượng Taliban trong ngày 23/8. 

Nguồn tin trên dẫn các phát biểu của một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã gặp thủ lĩnh Taliban, Abdul Ghani Baradar ở thủ đô Kabul của Afghanistan, trong bối cảnh Washington đang nỗ lực sơ tán công dân Mỹ và các nước đồng minh khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Theo Washington Post, nội dung cuộc thảo luận giữa quan chức Mỹ và thủ lĩnh Taliban có thể liên quan tới việc gia hạn thời hạn chót cho công tác sơ tán người dân khỏi Afghanistan - hiện đang được ấn định là ngày 31/8 tới.

Ông Burns là một trong những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong khi đó, ông Baradar - người đứng đầu Văn phòng Chính trị của Taliban ở Qatar - là một trong những thủ lĩnh của Taliban hiện đang có mặt tại Kabul.

[Mỹ vẫn liên lạc với Taliban hàng ngày thông qua nhiều kênh]

Nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc gặp ngoại giao cấp cao nhất của hai bên kể từ khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan. Mặc dù vậy, đại diện CIA và Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trong một diễn biến khác, đại diện thường trực của Afghanistan tại Liên hợp quốc Nasir Ahmad Andisha ngày 24/8 cho rằng cộng đồng quốc tế phải chịu trách nhiệm về tình hình thảm khốc tại Afghanistan.

Ông nhấn mạnh: "Tình hình trên thực địa rất bất ổn và thảm khốc, đòi hỏi sự chú ý nghiêm túc và trách nhiệm. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế và vi phạm nhân quyền, những hành vi này đều đã được thống kê."

Ông Nasir Ahmad Andisha cũng kêu gọi thành lập một chính phủ toàn diện ở Afghanistan, bao gồm đại diện của tất cả các nhóm sắc tộc và phụ nữ./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)