Truyen thong Thai Lan: Khu vuc bau cu se som duoc cong bo hinh anh 1Người dân Thái Lan tại Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 27/11 dẫn lời lãnh đạo Ủy ban Bầu cử (EC) cho biết việc xác định khu vực bầu cử sẽ sớm được công bố.

Tuyên bố này được EC đưa ra sau khi Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO) thúc ép EC phải sớm công bố nếu không sẽ sử dụng Điều 44 Hiến pháp tạm thời để sớm xác định khu vực bầu cử.

Phó Tổng thư ký EC Nat Laosisavakul cho biết EC tuyên bố việc phân định khu vực bầu cử không nhằm ủng hộ bất kỳ đảng phải chính trị nào. Người dân có thể cùng tham gia vào quá trình này, nhưng quy trình chính phải tuân thủ luật pháp và EC sẽ đảm bảo rằng quy trình này sẽ không ảnh hưởng đến bầu cử sơ bộ.

Trong khi đó, các đảng chính trị đang triển khai vận động tuyển đảng viên và mở chi nhánh trước thời điểm cuộc bầu cử sơ bộ.

Tuy nhiên, Tổng thư ký EC Ittiporn Boonpracong thừa nhận rằng việc phân định khu vực bầu cử đang bị chậm trễ do vấn đề sức khỏe của ông, EC đang thực hiện theo quy định của luật pháp và không bao giờ đứng về bên nào.

[Phó Thủ tướng Thái Lan thông báo thời điểm tiến hành tổng tuyển cử]

Theo kết quả thăm dò của của Viện Phát triển Hành chính quốc gia Thái Lan (NIDA Poll) vừa công bố, bà Khunying Sudarat, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược bầu cử của đảng Pheu Thai, nhận được ủng hộ cao nhất cho chức vụ Thủ tướng và đảng Pheu Thai sẽ đạt được nhiều số ghế nhất tại Hạ viện nếu bầu cử được tổ chức.

Phản ứng trước kết quả điều tra, phát ngôn viên đảng Pheu Thai nói rằng điều đó cho thấy người dân đặt niềm tin vào bà Khunying Sudarat. Cũng theo kết quả thăm dò, đương kim Thủ tướng Prayut Chan-ocha xếp vị trí thứ hai.

Cụ thể, theo kết quả điều tra đối với vị trí thủ tướng, bà Khunying Sudarat dẫn đầu với 25,2% phiếu ủng hộ, Thủ tướng Prayut 24,1%, doanh nhân trẻ Thanathorn của đảng Tương lai mới với 14,5% và Chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Veijjajiva giành được 11,7%.

Về sự ủng hộ đối với đảng, Đảng Pheu Thai về vị trí thứ nhất với 31,8% số người ủng hộ, tiếp theo là đảng Palang Pracharath thân quân đội với 19,9%, đảng Dân chủ 17% và đảng Tương lai mới 15,6%./.


(Vietnam+)