Tu 16/3, Ha Noi bo gian cach tren cac phuong tien van tai lien tinh hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi vào bến xe Nước Ngầm. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Tin từ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, từ ngày 16/3, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân bỏ giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải liên tỉnh từ 0 giờ ngày 16/3.

Cùng với việc bỏ giãn cách trên phương tiện vận tải, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu hoạt động vận tải liên tỉnh vẫn phải quán triệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa dịch COVID-19; tiếp tục tăng cường truyền thông và thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang-Khoảng cách-Khử khuẩn-Không tụ tập-Khai báo y tế).

Các doanh nghiệp vận tải, chủ và người điều khiển phương tiện phải yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian di chuyển.

[Dịch COVID-19: Hà Nội chấn chỉnh vi phạm tại các điểm trông giữ xe]

Trên phương tiện phải có dung dịch sát khuẩn tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy; thực hiện việc khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi...

Cùng đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị vận tải và đơn vị khai thác bến xe thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code theo hướng dẫn của ngành Y tế; đôn đốc các doanh nghiệp vận tải, chủ và người điều khiển phương tiện vận tải ghi chép đầy đủ thông tin hành khách, đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng; cam kết chịu trách nhiệm bảo đảm thực hiện công tác phòng, chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội giao cho Thanh tra Sở phối hợp với Công an thành phố, chính quyền các địa phương và các đơn vị khai thác bến xe kịp thời phát hiện, tố giác các trường hợp hành khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép trong quá trình di chuyển trên các phương tiện vận tải hành khách; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…/.

 
Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)