Tổ chức cho người lao động từ tỉnh ngoài trở về Quảng Ninh xét nghiệm

Ngay sau khi đưa người lao động từ các tỉnh khác nghỉ Tết quay trở lại Quảng Ninh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chỉ đạo, tổ chức cho người lao động xét nghiệm COVID-19.
Tổ chức cho người lao động từ tỉnh ngoài trở về Quảng Ninh xét nghiệm ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại thành phố Uông Bí. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo công văn số 910/UBND-DL1 ngày 15/2 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống, dịch COVID-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ 0 giờ ngày 16/2, ngay sau khi đưa người lao động từ các tỉnh khác nghỉ Tết quay trở lại Quảng Ninh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chỉ đạo, tổ chức cho người lao động xét nghiệm COVID-19. Sau khi có kết quả âm tính mới được đi làm trở lại.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tự bố trí phương tiện đón người lao động về cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mình (quy định này không áp dụng đối với xe đưa đón công nhân hoạt động thường xuyên theo tuyến cố định).

Đối với cán, bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan nhà nước sau Tết đi từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh cũng phải xét nghiệm COVID-19 và chỉ được đi làm trở lại khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước đó, từ ngày 14/2, tỉnh Quảng Ninh đã lên phương án tổ chức đưa đón cán bộ, công nhân viên từ các tỉnh trở lại làm việc ngay sau Tết Nguyên đán đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải, đối với các cơ quan, đơn vị khi bố trí xe hoạt động vận chuyển đón cán bộ công nhân viên trở lại làm việc: Thực hiện cấp Lệnh vận chuyển và lập danh sách công nhân để lái xe cầm theo trong suốt hành trình; Yêu cầu lái xe và người ngồi trên xe thực hiện Thông điệp 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế) và các quy định của địa phương tại các khu vực đang phong tỏa, cách ly; Hợp đồng vận chuyển (đối với phương tiện thuê).

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đã phối hợp với các doanh nghiệp vận tải chuẩn bị sẵn sàng một số phương tiện vận tải khách đủ điều kiện hoạt động và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 để phục vụ đưa đón công nhân.

[Người từ vùng không có dịch đến Quảng Ninh phải có chứng nhận âm tính]

Cũng theo công văn số 910/UBND-DL1: từ 0 giờ ngày 16/2, tỉnh Quảng Ninh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Quảng Ninh từ toàn tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước. 

Riêng các phương tiện vận tải hàng hóa đến Quảng Ninh từ các địa bàn trên chỉ cho phép mỗi xe có 1 lái xe được phép vào Quảng Ninh khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Các trường hợp đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch phải có giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính trong giai đoạn từ 3-7 ngày trước khi vào tỉnh.

Trường hợp không có giấy xét nghiệm phải thực hiện cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày. Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện chỉ đạo và chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc cách ly.

Đối với người Quảng Ninh đi các địa phương khác thì được phép ra khỏi tỉnh, nhưng khi quay lại phải thực hiện các quy định như đối với người từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh.

Tại 12 chốt kiểm soát giáp với các tỉnh, thành phố, áp dụng toàn bộ khai báo điện tử; người qua lại phải xuất trình đủ chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân hay giấy tờ tương đường kèm theo sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các ngành: Giao thông, Công an tỉnh, Y tế và các đơn vị có liên quan tăng cường tối đa nhân lực, thực hiện kiểm soát chặt chẽ tại 12 chốt kiểm soát phòng chống dịch và trên toàn bộ các khu vực có thể tiếp cận bằng đường mòn, lối mở, bến đò, tàu, thuyền, đường sông, biển...

Tuyệt đối không để tình trạng ra/vào tỉnh Quảng Ninh mà không được kiểm soát. Xử lý nghiêm với hình thức xử lý cao nhất theo quy định của pháp luật đối với mọi trường hợp vi phạm.

Quảng Ninh cho phép các trường hợp đặc biệt được lưu thông bình thường, gồm: xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép, xe của các cơ quan ngoại giao, xe đưa đón công nhân hoạt động thường xuyên theo tuyến cố định, xe chở lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh, xe đón, chở người hoàn thành cách ly, xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền, xe đón người chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu các cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 gồm: Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec... tổ chức xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu đáp ứng đầy đủ, nhanh nhất nhu cầu xét nghiệm của các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện xét nghiệm trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng, có kiểm soát về giá dịch vụ theo quy định, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và công bố công khai các cơ sở thực hiện dịch vụ trong ngày 16/2 để các tổ chức, cá nhân được biết và thực hiện.

Về quản lý lao động, tổ chức sản xuất: Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, Tập đoàn công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, Thủ trưởng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tổ chức cho người lao động thực hiện khai báo y tế và cung cấp cho cơ quan y tế địa phương thông tin lịch sử đi lại, tiếp xúc trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày đến Quảng Ninh.

Người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện công tác kiểm soát người lao động quay trở lại làm việc và việc tuân thủ mọi quy định về phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị mình.

Các khu công nghiệp, các công trường xây dựng, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan hành chính nhà nước triển khai ngay các hoạt động làm việc, sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới; tuyệt đối không được lấy lý do dịch bệnh mà chậm trễ công việc, sản xuất, kinh doanh.

Công văn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở tạm thời không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra ngoài tỉnh kể từ ngày 15/2. Trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục