Tu chua benh o nha theo kinh nghiem dan gian, tre so sinh bi bong nang hinh anh 1Cháu M.H.P.L đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, Khoa Nhi của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi M.H.P.L (14 ngày tuổi, ở xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vào viện trong tình trạng sốt kèm theo bỏng da độ 2 diện rộng vùng bụng và ngực.

Theo bác sỹ Phạm Thị Ngọc Hân, phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, bé sơ sinh nhập viện ngày 19/7 và là một trường hợp tự chữa bệnh ở nhà theo kinh nghiệm dân gian dẫn đến biến chứng. Hiện tại, toàn trạng của bé ổn định, bỏng nhiệt độ 2 diện rộng ở vùng bụng và ngực. Các y, bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và điều trị tích cực cho bé.

[Sự hồi sinh khó tin của bé sơ sinh bị treo trên cây]

Trước đó, theo lời kể của người nhà bệnh nhi, thấy bé L bị chướng bụng, nhiều người quen mách với gia đình, theo kinh nghiệm dân gian dùng lá trầu không hơ nóng và dán lên bụng và ngực cho cháu bé. Ngày 18/7, sau khi gia đình đắp lá trầu lên bụng và ngực cho cháu L thì tá hỏa, lo lắng hơn vì thấy bụng cháu không có dấu hiệu đỡ mà còn quấy khóc, xuất hiện sốt; da vùng bụng, ngực bị đỏ và phồng rộp nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện.

Bác sỹ Phạm Thị Ngọc Hân khuyến cáo hiện nay, nhiều bà mẹ trẻ đang lạm dụng các phương pháp chữa bệnh truyền miệng hoặc tự chữa bệnh cho con thông qua các trang mạng xã hội, Internet hoặc theo Google. Chính sự thiếu kiến thức và hiểu biết y khoa của phụ huynh đã dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc cho con trẻ, không ít trường hợp đã để lại hậu quả nặng nề.

Vì vậy, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, phụ huynh nên đưa cháu đến khám bác sỹ để phát hiện và điều trị kịp thời, không dùng bất cứ thuốc gì, phương pháp gì khi chưa có ý kiến của bác sỹ./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)