Tu vong do tu dieu tri dai thao duong bang vien 'tieu duong hoan' hinh anh 1Hình ảnh vviên thuốc "tiểu đường hoàn" bệnh nhân đã sử dụng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do tự ý điều trị đái tháo đường bằng viên “tiểu đường hoàn.”

Nữ bệnh nhân đã tử vong trước sự bất lực của các thầy thuốc và gia đình.

Nhiều bệnh nhân bị biến chứng, tử vong

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, thời gian gần đây khoa liên tục tiếp nhận các bệnh nhân gặp biến chứng nặng sau một thời gian tự ý dùng thuốc “tiểu đường hoàn” để điều trị bệnh tiểu đường, 4 trong số 5 bệnh nhân trên đã tử vong.

Các bệnh nhân trên đều vào viện trong 1 bệnh cảnh giống nhau như đau bụng, mệt mỏi, vào viện trong tình trạng sốc, suy đa tạng diễn biến xấu rất nhanh, xét nghiệm axit lactic trong máu cao.

[Biến chứng đái tháo đường: Cắt cụt chân vì tự ý điều trị kháng sinh]

Gần đây nhất là bệnh nhân nữ (63 tuổi, ở Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội), tử vong vào đêm 19/2 do hậu quả của tự ý điều trị đái tháo đường bằng thuốc tễ viên “tiểu đường hoàn.”

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường cách đây 3 năm nhưng không điều trị bằng thuốc tây y theo chỉ định của bác sỹ mà dùng thuốc “tiểu đường hoàn,” mỗi ngày uống 8 viên.

Trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện 354 điều trị.

Sau đó, bệnh nhân đau bụng nhiều, khó chịu, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, được chẩn đoán sốc do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, suy đa tạng, được điều trị tích cực, lọc máu 4 lần nhưng tình trạng không được cải thiện, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai).

Phân tích về trường hợp của nữ bệnh nhân trên, bác sỹ Mai Cường - Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) xác nhận: Ngày 15/2/2019, Khoa tiếp nhận bệnh nhân V.T.H.Ng (63 tuổi) được chuyển đến từ Bệnh viện 354 trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, suy đa tạng nghi do ngộ độc phenformin (một thuốc đã bị cấm 40 năm nay)/ Đái tháo đường tuýp 2.

Bệnh nhân đã được điều trị tích cực để duy trì sự sống hoàn toàn nhờ máy như hỗ trợ tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục. Đến đêm 19/2, bệnh nhân đã tử vong.

Tu vong do tu dieu tri dai thao duong bang vien 'tieu duong hoan' hinh anh 2Điều trị cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Không rõ nguồn gốc

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ phân tích, điều đáng lo ngại hiện nay là các bệnh nhân đều có tiền sử đái tháo đường nhiều năm nhưng không điều trị bằng thuốc tây y mà tự điều trị bằng viên “tiểu đường hoàn.”

"Tiểu đường hoàn” là viên màu xanh hoặc màu đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, được bán tràn lan, mua rất dễ.

Khi nhập viện, tất cả bệnh nhân đều có chung chẩn đoán: Toan chuyển hóa do ngộ độc phenformin/Đái tháo đường tuýp 2. Kết quả xét nghiệm các viên thuốc “tiểu đường hoàn” mà các bệnh nhân đã sử dụng đều dương tính với phenformin.

Phân tích về phenformin, tiến sỹ Nguyễn Quang Bảy - Trưởng Khoa Nội tiết đái tháo đường (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đây là một hoạt chất giúp hạ đường huyết nhưng gây nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm chết người nên đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới từ năm 1978. Nhiều người đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, đã trà trộn, mạo danh thuốc đông y để bán ra thị trường.

Đái tháo đường là bệnh mạn tính, có thể kiểm soát và hạn chế tối thiểu các biến chứng của nó nếu bệnh nhân được tuân thủ một liệu trình điều trị, theo dõi liên tục, đúng đắn, phối hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện phù hợp theo chỉ định của bác sỹ.

Bác sỹ Bảy khuyến cáo, các bệnh nhân không nên tự mày mò các phương pháp điều trị bằng “thuốc đông y,” hoặc kinh nghiệm dân gian dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và đáng tiếc như các trường hợp bệnh nhân trên./.

Mai Giang (Vietnam+)