Ngày 30/5, sau 2 ngày xét xử phiên phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên án vụ “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” đối với 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ xã Ba Giang (huyện Ba Tơ) vì hành vi làm giả 101 bộ hồ sơ đối tượng chính sách gây thất thoát của Nhà nước trên 5 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2009 đến năm 2013, bị cáo Đinh Văn Thuận (trú tại thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ), nguyên cán bộ phụ trách về lao động, thương binh và xã hội của xã Ba Giang đã cấu kết với Phạm Văn Noan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ba Giang; Phạm Văn Lạch, nguyên Bí thư Đảng ủy xã; Phạm Văn Rin, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, tự ý làm, kê sai hồ sơ 101 đối tượng trong diện “giải quyết chế độ đối với quân nhân là dân tộc ít người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước về địa phương” để trục lợi cá nhân.

Mặc dù các bị cáo này biết các đối tượng không thuộc diện được đề nghị xét hưởng chế độ bệnh binh, tuy nhiên người nào đưa cho Thuận và đồng bọn số tiền từ 6-7 triệu đồng thì Thuận sẽ làm giả hồ sơ để đối tượng được hưởng tiền chính sách. Tổng số tiền chi sai cho những người không thuộc đối tượng chính sách lên tới hơn 5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo: Đinh Văn Thuận 7 năm tù giam, Phạm Văn Lạch 6 năm tù giam, Phạm Văn Rin 5 năm tù giam. Riêng bị cáo Phạm Văn Noan từ 6,5 năm tù giam được giảm xuống còn 6 năm tù giam./.