Tuyên Quang: Kiên quyết xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Lợi dụng nhận thức còn hạn chế của một bộ phận đồng bào Mông, các phần tử xấu thuộc tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã tuyên truyền, lôi kéo người Mông gây mất an ninh, trật tự.
Tuyên Quang: Kiên quyết xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình ảnh 1Tuyên truyền để người dân hiểu và từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. (Ảnh: Vũ Quang/TTXVN)

Hùng Lợi là xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn trên địa bàn huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Xã có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Thời gian qua, lợi dụng nhận thức còn hạn chế của một bộ phận đồng bào Mông, các phần tử xấu đã đến tuyên truyền những luận điệu sai trái, phi lý, lôi kéo người Mông tin theo tổ chức này, gây mất an ninh, trật tự.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ các giải pháp, kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Ông Ma Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Hùng Lợi cho biết, xã hiện có 1.673 hộ dân, 97% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Mông chiếm tỷ lệ cao nhất với 45%.

Xã đang có 8/16 thôn có đồng bào Mông tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Nhằm xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp này, đầu năm 2022, chính quyền xã phối hợp với lực lượng công an các cấp thành lập 8 tổ công tác với thành phần là cán bộ xã, Công an xã, lực lượng an ninh phụ trách địa bàn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn.

Tổ công tác đến từng hộ người Mông tuyên truyền, vận động, giúp các hộ hiểu rõ âm mưu của thế lực thù địch, các luận điệu sai trái của tổ chức bất hợp pháp này; đồng thời tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Tuyên Quang: Kiên quyết xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình ảnh 2Một góc xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). (Ảnh: Vũ Quang/TTXVN)

Ông Ma Văn Hùng chia sẻ thêm, đồng bào Mông trên địa bàn xã sống chủ yếu ở các thôn vùng sâu, vùng xa, đi lại rất khó khăn. Kinh tế của bà con chủ yếu dựa vào nông, lâm nghiệp.

Ban ngày, đồng bào thường lên nương, rẫy, nên muốn gặp để tuyên truyền, vận động, tổ công tác thường phải đến gặp bà con vào buổi tối, từ 18-21 giờ.

Không chỉ tuyên truyền vận động các hộ đồng bào Mông đã và đang tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, tổ công tác còn tuyên truyền, vận động tới các hộ dân tộc Mông, nhằm kịp thời ngăn chặn các hộ dân đang có tư tưởng tin theo tổ chức này.

Trong quá trình vận động, tổ công tác cũng kịp thời nắm bắt, tăng cường vận động các đối tượng cốt cán trong tổ chức. Khi các đối tượng này không còn tin theo tổ chức Dương Văn Mình thì việc vận động các hộ dân khác sẽ thuận lợi hơn.

Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng thông qua các già làng, trưởng bản, những người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Mông để tuyên truyền, vận động đồng bào không nghe theo kẻ xấu…

Ông Tướng Văn Ba, Trưởng Công an xã Hùng Lợi cho biết, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, lực lượng Công an đã phát hiện, nắm rõ các đối tượng cốt cán trong tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, từ đó thực hiện các biện pháp vô hiệu hóa hoạt động của các đối tượng này.

Lực lượng Công an cũng bám dân, bám bản, nắm chắc địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân; kiên quyết đấu tranh với các đối tượng có hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn…

Tuyên Quang: Kiên quyết xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình ảnh 3Lực lượng chức năng họp bàn giải pháp để tuyên truyền người dân hiểu và từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. (Ảnh: Vũ Quang/TTXVN)

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, công tác xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình ở Hùng Lợi bước đầu có kết quả tích cực.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, các tổ công tác đã tuyên truyền, vận động được 70 hộ dân từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, tin theo Đảng, Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Là người từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, anh Hầu Văn Sình, thôn Toòng trước đây tin theo kẻ xấu, cứ nghĩ không làm thì cũng có ăn, có bệnh sẽ tự khỏi. Từ khi được cán bộ xã, công an tuyên truyền, anh hiểu những điều đó là không đúng.

Bây giờ gia đình anh không theo kẻ xấu nữa. Hằng ngày, anh đi bốc, xếp gỗ thuê ở xã bên, công việc tuy vất vả nhưng có tiền để lo cho vợ con.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng trên địa bàn xã Hùng Lợi vẫn còn 49% đồng bào Mông tin, nghe theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Chia sẻ về các giải pháp xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn xã trong thời gian tới, ông Ma Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Hùng Lợi cho biết, chính quyền địa phương, tổ công tác sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các hộ đồng bào Mông hiểu rõ bản chất, thủ đoạn của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Minh là lợi dụng lòng tin, uy hiếp, lừa đảo; tự nguyện cam kết với chính quyền từ bỏ tổ chức này. Đồng thời, tổ công tác hướng dẫn bà con có nhu cầu tham gia sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định pháp luật.

Cùng với đó, xã tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ người Mông phát triển kinh tế-xã hội, ổn định cuộc sống; hỗ trợ sửa nhà, làm nhà mới, hỗ trợ giống cây trồng, máy móc nông nghiệp; hướng dẫn đồng bào Mông áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập.

Qua đó, kết hợp lồng ghép việc tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; hiểu rõ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không nghe theo kẻ xấu, không làm việc vi phạm pháp luật.

Đồng thời, củng cố, phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban công tác mặt trận, các chi hội, chi đoàn ở thôn, bản có đồng bào Mông; tạo thêm nền tảng, lực lượng trong công tác đấu tranh, loại bỏ sự ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục