Tỷ lệ lạm phát ở Đức lên mức 3,9%, cao nhất trong vòng 28 năm

Theo các chuyên gia, dự kiến trong những tháng tới, tỷ lệ lạm phát sẽ tăng lên mức 4-5%, song đây sẽ chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ giảm dần vào năm 2022.
Tỷ lệ lạm phát ở Đức lên mức 3,9%, cao nhất trong vòng 28 năm ảnh 1Đồng tiền mệnh giá 100 euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá cả ở Đức trong tháng 8 vừa qua đã tăng mạnh, lên mức cao nhất trong 28 năm qua, trong đó giá xăng dầu và thực phẩm đều tăng mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá đây chỉ là hiện tượng tạm thời và mức lạm phát sẽ giảm vào năm tới.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu của Văn phòng Thống kê liên bang Đức ngày 10/9 cho biết hàng hóa và dịch vụ ở Đức trở nên đắt đỏ hơn trong tháng qua khi giá cả trung bình tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 12/1993, thời điểm tỷ lệ lạm phát lên tới 4,3%. Trong tháng 7 trước đó, tỷ lệ lạm phát đã lên mức 3,8% và tháng 6 là 2,3%. Năng lượng là hàng hóa có giá cả tăng cao nhất, với mức tăng 12,6% so với tháng 8/2020, trong đó giá dầu sưởi tăng 57,3%, nhiên liệu tăng 26,7%.

Giá khí đốt tự nhiên tăng 4,9% và điện tăng 1,7%, trong khi giá thực phẩm cũng tăng 4,6% với rau tăng 9%, các sản phẩm từ sữa và trứng tăng 5%. Các loại hàng hóa tiêu dùng cũng tăng giá đáng kể, như xe cộ tăng 5,5%, đồ gỗ và đèn tăng 4%.

Theo các chuyên gia, dự kiến trong những tháng tới, tỷ lệ lạm phát sẽ tăng lên mức 4-5%, song đây sẽ chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ giảm dần vào năm 2022.

[Khu vực châu Âu đối mặt với "bóng ma" lạm phát trong năm nay]

Một trong những nguyên nhân chính khiến giá cả tăng cao là hiệu ứng cơ bản khi khung thuế giá trị gia tăng vốn giảm trong 6 tháng cuối năm 2020 được áp đặt trở lại, bên cạnh đó là việc thuế khí thải CO2 cũng bắt đầu áp dụng từ đầu năm nay.

Trong năm ngoái, để giảm thiểu hậu quả của đại dịch COVID-19, Chính phủ liên bang Đức đã quyết định giảm thuế giá trị gia tăng nửa cuối năm với hai mức tương ứng từ 19% xuống còn 16% và từ 7% xuống 5%. Chính điều này đã khiến nhiều hàng hóa và dịch vụ rẻ hơn.

Tuy nhiên khi chính sách này không còn được áp dụng, hiệu ứng đã được thấy rõ khi giá cả tất cả các loại hàng hoá và dịch vụ gia tăng mạnh./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục