Ty le that nghiep cua Eurozone xuong muc thap nhat trong 11 nam hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ôtô ở Mulhouse, Pháp, ngày 9/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu thống kê của Eurostat công bố ngày 1/7 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống mức 7,5% trong tháng Năm, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2008, bất chấp quan ngại gia tăng rằng các cuộc chiến thương mại toàn cầu có thể làm giảm đà tăng trưởng kinh tế vốn đang bị đình đốn.

Các con số này cao hơn dự báo của các nhà phân tích thuộc hãng khảo sát Factset đưa ra, theo đó cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone đứng ở mức 7,6%.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp trong Liên minh châu Âu (EU), cũng giảm 0,1% xuống 6,3%, mức thấp nhất kể từ khi việc thu thập dữ liệu thống kê này được bắt đầu từ năm 2000.

Tại 19 nước dùng chung đồng euro, tỷ lệ thất nghiệp hiện quay trở lại mức trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu năm 2007-2008.

Trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp của khu vực này lên tới mức cao nhất 12,1% vào thời điểm tháng Tư đến tháng 5/2013. Kể từ khi quay trở lại mức 1 con số vào tháng 9/2016, tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực Eurozone liên tục giảm.

Cơ quan thống kê Eurostat cho biết tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong Eurozone vào tháng Năm vừa qua là của Cộng hòa Séc với mức 2,2%, trong khi Hy Lạp có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất khu vực với 18,1% (tính theo số liệu của tháng Ba)./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)