Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone giảm, củng cố đà tăng trưởng

Theo Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone giảm xuống còn 8,5% vào tháng Hai vừa qua, trong khi con số này của tháng Một là 8,6%.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone giảm, củng cố đà tăng trưởng ảnh 1Người dân Anh tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các số liệu chính thức được công bố ngày 4/4 cho thấy đà phục hồi kinh tế của châu Âu đang trở lại, với việc thất nghiệp trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008 và lạm phát tăng.

Theo Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone giảm xuống còn 8,5% vào tháng Hai vừa qua, trong khi con số này của tháng Một là 8,6%.

Lạm phát tăng từ 1,1% hồi tháng Hai năm nay lên 1,4% trong tháng Ba vừa qua. Mức lạm phát này đang gần tới mục tiêu mà Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đặt ra là 2%.

Các số liệu thống kê nói trên phù hợp với các phân tích thống kê gần đây cho thấy nền kinh tế châu Âu đang tăng trưởng với một tốc độ bền vững sau nhiều năm phục hồi yếu do khủng hoảng nợ công.

Tốc độ giảm thất nghiệp đều đặn là nhờ sự hỗ trợ lớn trong ba năm qua của ECB nhằm giúp khu vực gồm 19 quốc gia này phục hồi.

[Nguy cơ 66 triệu người thất nghiệp do cuộc cách mạng tự động hóa]

Trong thời gian này, ECB đã mua trái phiếu trị giá hơn 2.000 tỷ euro giúp thúc đẩy tăng trưởng và đẩy lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Tin vào đà phục hồi trong Eurozone, tháng trước, ECB đã chấm dứt cam kết rằng sẵn sàng mùa trái phiếu nếu cần, để ngỏ khả năng sắp kết thúc các gói kích thích kinh tế.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu của ECB có thể buộc Giám đốc ngân hàng này Mario Draghi nghĩ lại về việc ngừng hoàn toàn các biện pháp kích thích kinh tế trong năm nay.

Thất nghiệp tại Hy Lạp vẫn ở mức cao, 20,8% vào tháng 12/2017, thời điểm gần nhất có số liệu thống kê của nước này, cũng như ở Tây Ban Nha (16,1%), hay tại Italy (10,9%). Thất nghiệp tại Đức ở mức siêu thấp (3,5%) trong tháng Hai vừa qua và ở Hà Lan (4,1%).

Vào thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng nợ công năm 2013, thất nghiệp tại Eurozone đạt mức kỷ lục 12,2%.

Kể từ đó, tình hình kinh tế đã được cải thiện dần dần, song thất nghiệp vẫn ở mức cao hơn trung bình trước thời kỳ khủng hoảng (7,5%). Tăng trưởng kinh tế tại Eurozone đạt 2,3% vào năm 2017, mức cao nhất trong một thập kỷ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục