Ty le that nghiep tai Vuong quoc Anh cao nhat trong hon 3 nam qua hinh anh 1Một cửa hàng tại London, Anh, đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 13/10 thông báo tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong giai đoạn từ tháng 6-8/2020 tăng lên 4,5%, mức cao nhất trong hơn ba năm qua, do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường việc làm nước này.

ONS cho hay ước tính ban đầu cho tháng 9/2020 cho thấy có rất ít sự thay đổi về số lượng lao động "có tên trên bảng lương" ở Anh, khi chỉ tăng thêm 20.000 người so với tháng 8/2020.

Dữ liệu của ONS cho thấy kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Anh vào tháng 3/2020, số lượng lao động "có tên trên bảng lương" ở nước này đã giảm 673.000 người.

[Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh tăng lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020]

Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Anh tại tổ chức nghiên cứu Capital Economics, Paul Dales cho rằng số liệu mới nhất cho thấy thị trường lao động Xứ sở Sương mù có phần yếu hơn so với nhận định trước đây và ảnh hưởng kinh tế do dịch COVID-19 gây ra ngày càng rõ rệt.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra lệnh siết chặt các biện pháp kiểm soát virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 khi số lượng ca mắc COVID-19 tại nước này tăng cao.

Trong tuần vừa qua, Giám đốc điều hành UKHospitality, bà Kate Nicholls đã cảnh báo rằng hơn 560.000 việc làm ngành khách sạn sẽ bị mất trong năm nay khi dịch COVID-19 làm đình trệ toàn bộ hoạt động kinh doanh của các quán bar, khách sạn, câu lạc bộ đêm, quán rượu và nhà hàng.

Số ca tử vong do dịch COVID-19 của Anh hiện cao nhất tại châu Âu với gần 43.000 ca.

Trong một động thái khác liên quan, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) mới đây dự báo tỷ lệ thất nghiệp của nước này sẽ lên tới 7,5% vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ngày 12/10, Thống đốc BoE Andrew Bailey nhắc lại cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng thấp hơn dự báo của ngân hàng này./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)