Chiều 29/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp khẩn về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV)với sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, Tính đến 9 giờ ngày 29/1, tỉnh Khánh Hòa chưa phát hiện ca nghi ngờ nhiễm virus corona.

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, bệnh viện đã thực hiện giám sát 36 ca (Trung Quốc 18 có ca; Việt Nam 15 ca; Nga, Philippines và Hàn Quốc đều có 1 ca).

Hiện tại, bệnh viện còn lại 9 ca đang nghi ngờ và cách ly chờ kết quả xét nghiệm, trong đó có 6 ca là người Trung Quốc và 3 ca là người Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến sáng 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện giám sát 33 trường hợp nghi ngờ.

Các đội phản ứng nhanh tiến hành giám sát điều tra dịch tễ các ca bệnh nghi ngờ, làm phiếu điều tra, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang để có kết quả nhanh nhất; lập danh sách theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ và theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày.

[Khẩn trương công bố danh sách, địa chỉ điều trị bệnh viêm phổi do nCoV]

Riêng với hai trường hợp người Trung Quốc dương tính với virus Corona, từng lưu trú tại thành phố Nha Trang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã triển khai giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách theo dõi triệu chứng các nhân viên tiếp xúc gần tại khách sạn, kết quả không có trường hợp nào dương tính với virus corona.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh bố trí 5 máy đo thân nhiệt từ xa và máy nhiệt kế cầm tay để tiến hành giám sát bệnh truyền nhiễm tại đường nhập, đường xuất; tổ chức phân luồng đi riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc.

Trong trường hợp hành khách nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tiếp nhận, cách ly y tế tạm thời và thông báo cho Bệnh viện Nhiệt đới biết tình hình để tiếp nhận và điều trị.

Hiện Sở Y tế Khánh Hòa đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác ứng phó dịch; duy trì khu cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới và Lao phổi Khánh Hòa, sẵn sàng phương tiện để vận chuyển mẫu lên Viện Pasteur; đồng thời tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu đúng về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và biết cách phòng tránh dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, thời gian tới, tại tỉnh Khánh Hòa có nguy cơ cao bùng phát dịch, ổ dịch thông qua khách du lịch, người lao động đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh, thành phố có dịch của Trung Quốc (đặc biệt là sau thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý), do biện pháp giám sát khách du lịch tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh hiện chủ yếu dựa vào máy đo thân nhiệt từ xa nên có thể bỏ sót các trường hợp ủ bệnh chưa có triệu chứng.

Cùng với đó, virus corona chủng mới chưa từng phát hiện tại Việt Nam nên người dân chưa có miễn dịch và kinh nghiệm ứng phó, các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống lây truyền tại cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Trần Việt Trung cho biết, Khánh Hòa là địa phương có đông khách du lịch Trung Quốc, từ ngày 23-26/1 có 29.000 khách Trung Quốc lưu trú, đến sáng 28/1 không có du khách Trung Quốc mới nhập cảnh.

Sau Tết Nguyên đán là thời gian thấp điểm du lịch. Các cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch tiến hành chỉnh trang, sửa chữa cơ sở lưu trú nên lượng khách giảm nhiều.

Việc không có thêm các lượt khách du lịch mới đến từ thị trường Trung Quốc trong thời điểm này chưa thể khẳng định sẽ có ảnh hưởng nặng nề tới ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện các đơn vị, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định khẳng định, đến thời điểm này, tỉnh Khánh Hòa chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus Corona mới; cho thấy tất cả các sở, ban, ngành tỉnh đã triển khai tốt và đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Ông Nguyễn Khắc Định đề nghị các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện đầy đủ các nội dung của Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên; tăng cường công tác tuyên truyền, tránh việc thông tin sai lệch, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của lực lượng chức năng; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, ngừng đón khách du lịch ở các vùng có dịch; không phân biệt, kỳ thị du khách cũng như bệnh nhân trong công tác điều trị; chuẩn bị thêm khu cách ly ở các bệnh viện; hỗ trợ thêm cho các cán bộ làm công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhấn mạnh, mục tiêu hàng đầu của tỉnh là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, song vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, Khánh Hòa phải chủ động về mọi nguồn lực để dập dịch.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Y tế cần phối hợp các đơn vị tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus corona để các đơn vị cơ sở có căn cứ tổ chức triển khai, thực hiện; chủ trì công tác truyền thông để người dân không hoang mang và biết cách phòng, chống dịch; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh...

Sở Du lịch phối hợp với ngành Y tế giám sát, cách ly đối với du khách có dấu hiệu mang bệnh. Sở Tài chính đảm bảo tài chính trong công tác phòng chống dịch.

Riêng lực lượng Công an cần có phương án tăng cường, đảm bảo an toàn cho nhân viên tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Lao phổi Khánh Hòa - những nơi đang tập trung thực hiện phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)