Chân dung nhà báo Kirill Vyshinsky. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Viktor Kononenko nhận định cơ quan này tin rằng nhà báo Kirill Vyshinsky, người đứng đầu văn phòng RIA Novosti tại thủ đô Kiev và đã bị bắt giữ, có hai quốc tịch và các nhà chức trách Ukraine sẽ xem xét việc tước bỏ quốc tịch Ukraine của người này.

Phát biểu với báo giới, ông Kononenko cho biết các nhà chức trách Ukraine tin rằng ông Vyshinsky là công dân Ukraine, song các nhân viên an ninh sở đã tìm thấy một hộ chiếu Nga trong các cuộc lục soát văn phòng đại diện của RIA Novosti tại Kiev.

Điều này cho thấy ông Vyshinsky có thể mang hai quốc tịch. Phó Giám đốc SBU cho biết thêm ngoài những thủ tục pháp lý, việc tước bỏ quyền công dân Ukraine sẽ được giải quyết.

[Nga phản đối vụ đột kích văn phòng của RIA Novosti tại Ukraine]

Ngoài ra, theo SBU, sẽ có hơn 20 công dân Ukraine tham gia với tư cách nhân chứng trong vụ bắt giữ nhà báo của RIA Novosti.

Về phần mình, Nga đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của các cơ quan chức năng Ukraine khám xét  văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti Ukraine tại thủ đô Kiev và bắt giữ nhà báo Vyshinsky.

Người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cùng ngày tuyên bố hành động của SBU đối với các cơ quan truyền thông đại chúng Nga gây phẫn nộ và không thể chấp nhận được.

Ông nhấn mạnh đây là hành động đi ngược lại lại mọi quy định và luật lệ, các tổ chức nghề nghiệp quốc tế cần lên án mạnh mẽ và Moskva chờ đợi một phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết.

Quan chức Điện Kremlin cũng khẳng định Nga sẽ kiên quyết đáp trả nhằm bảo vệ quyền lợi của các nhà báo.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình bạo lực được phương Tây hậu thuẫn lật đổ Tổng thống Viktor Yanucovich, việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.