Ukraine sap don chuyen tau dau tien van chuyen ngu coc xuat khau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: splash247.com)

Theo Reuters, người phát ngôn chính quyền Odessa Serhiy Bratchuk ngày 3/8 cho biết một tàu chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ cập cảng Chornomorsk của Ukraine ở Biển Đen trong ngày 5/8.

Đây sẽ là con tàu đầu tiên cập cảng Ukraine kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine diễn ra.

Trong một bài đăng trên Telegram, người phát ngôn Serhiy Bratchuk viết: "Tàu chở hàng OSPREYS của Thổ Nhĩ Kỳ, treo cờ Liberia, đang đi từ eo biển Dardanelles đến cảng Chornomorsk. Đây sẽ là con tàu đầu tiên cập cảng Ukraine kể từ ngày 24/2, để vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Moskva và Kiev nhằm mục đích hạ nhiệt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine xuất khẩu đã khởi hành từ thành phố cảng Odesa hôm 1/8 vừa qua.

[Chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine tới vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ]

Trước đó, ngày 3/8, Hội đồng Nông nghiệp Ukraine cho rằng trong giai đoạn 2022-2023, nước này cần xúc tiến để xuất khẩu 50 triệu tấn ngũ cốc trong bối cảnh lượng ngũ cốc còn dư nhiều từ vụ mùa năm ngoái và vụ thu hoạch mới.

Trong một thông báo, cơ quan trên cho biết Ukraine dự kiến thu hoạch 55-60 triệu tấn ngũ cốc cũng như các loại hạt có dầu trong năm nay trong khi nhu cầu trong nước đối với ngũ cốc được dự báo sẽ đạt 20 triệu tấn.

Từ đầu năm đến nay, các nông dân Ukraine đã thu hoạch được khoảng 12 triệu tấn ngũ cốc từ 30% diện tích gieo trồng.

Theo Chính phủ Ukraine, nước này còn có 18-20 triệu tấn ngũ cốc trong kho dự trữ từ vụ thu hoạch năm ngoái.

Ngày 22/7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen, góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Thỏa thuận này được ký tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, do Ankara và Liên hợp quốc làm trung gian.

Theo thông tin do hãng thông tấn Ukrinform công bố hồi đầu tháng 7 vừa qua, từ ngày 1/7/2021-30/6/2022, Ukraine đã xuất khẩu 61,52 triệu tấn ngũ cốc các loại, đem lại khoản thu hơn 22 tỷ USD./.

(Vietnam+)