Ukraine thong bao se mo lai hanh lang nhan dao de so tan dan hinh anh 1Người dân Ukraine sơ tán tránh xung đột tới cửa khẩu ở Palanca, khu vực biên giới giữa Moldova và Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 29/3, Ukraine thông báo sẽ mở lại các hành lang nhân đạo và sơ tán dân thường khỏi các vùng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh sau 1 ngày tạm đóng cửa.

Trong một tuyên bố bằng video được đăng tải trên Telegram, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho hay: "Ba hành lang nhân đạo đã được nhất trí ngày hôm nay."

[Các nước EU yêu cầu công dân không can dự vào xung đột tại Ukraine]

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 28/3 tuyên bố mục tiêu của nước này tại cuộc đàm phán với Nga sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ là đạt được một lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, theo Tân hoa xã, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/3 nhấn mạnh vẫn có khả năng Nga và Ukraine đạt được một thỏa thuận tại các cuộc đàm phán sắp tới.

Ukraine và Nga sẽ bắt đầu vòng đàm phán hòa bình tiếp theo vào ngày 29/3 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi bước vào cuộc đàm phán kín dự kiến bắt đầu vào lúc 10h30 giờ địa phương (14h30 giờ Việt Nam), các thành viên của phái đoàn Ukraine và Nga sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan. Hiện phái đoàn Nga đã đến Istanbul vào ngày 28/3.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong vòng hơn 2 tuần qua./.

(Vietnam+)