UNICEF lo ngại tính mạng hàng triệu trẻ em tại Tây Bắc Syria

UNICEF cho biết hơn 55.000 trẻ em ở Syria bị suy dinh dưỡng trầm trọng và sẽ phải đối mặt với những hệ lụy khủng khiếp nếu không tiếp tục được hỗ trợ nhân đạo.
UNICEF lo ngại tính mạng hàng triệu trẻ em tại Tây Bắc Syria ảnh 1Trẻ em Syria xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở gần làng Yazi Bagh, phía bắc tỉnh Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta Fore đã kêu gọi tăng cường tiếp cận nhân đạo với Syria và bảo vệ trẻ em tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được tổ chức  ngày 29/3 theo hình thức trực tuyến, bà Fore tuyên bố các nhân viên UNICEF và các đối tác cần được tiếp cận thường xuyên khu vực Tây Bắc Syria nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo giúp đỡ người dân tại khu vực này.

[Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo tại Syria sau một thập kỷ xung đột]

Theo bà, việc Hội đồng Bảo an gia hạn 12 tháng đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới đã cho phép cung cấp những nhu yếu phẩm thiết yếu cho những người dân đang hết sức khó khăn tại khu vực nói trên.

Tuy nhiên, hiện nhu cầu của người dân nơi đây đã tăng gấp nhiều lần.

Theo người đứng đầu UNICEF, trong năm ngoái, số dân cần được hỗ trợ nhân đạo tại miền Tây Bắc Syria đã tăng 20%. Hơn 55.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng và sẽ phải đối mặt với những hệ lụy khủng khiếp nếu không tiếp tục được hỗ trợ nhân đạo.

Giám đốc Fore nhấn mạnh: "Chúng ta không thể quay lưng với 3,4 triệu người đang sống trong cảnh khốn cùng tại khu vực đó, trong đó một nửa là trẻ em. Họ đang phải sống chen chúc trong các ngôi lều hoặc các khu nhà tạm trong điều kiện hạn chế hoặc không có điện và nước sạch cũng như không được chăm sóc y tế. Hàng viện trợ nhân đạo là nguồn sống duy nhất của họ."

Quan chức UNICEF kêu gọi Hội đồng Bảo an gia hạn hoạt động hỗ trợ xuyên biên giới và nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận về việc hỗ trợ các trẻ em thông qua các chiến dịch xuyên biên giới tới khu vực Idlib do quân đội Chính phủ Syria kiểm soát và các vùng khác tại miền Tây Bắc nước này.

Bà cũng kêu gọi tất cả các bên ngừng ngay lập tức các vụ tấn công nhằm vào trẻ em, bệnh viện, trường học và các cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh thiết yếu khác như các nhà máy cung cấp nước sạch.

Giám đốc Fore hối thúc Hội đồng Bảo an ủng hộ lời kêu gọi của cơ quan này về giải thoát an toàn và tự nguyện cho các trẻ em tại Tây Bắc Syria, giúp các em hồi hương và tái hòa nhập cộng đồng.

Bà cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an ủng hộ yêu cầu về hòa bình của Liên hợp quốc.

Theo bà, sau 10 năm chiến tranh, đã đến lúc các bên ở Syria từ bỏ vũ khí, ngồi vào bàn đàm phán để sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục