Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tập trung vào chương trình nghị sự đối nội trong thời gian còn lại trên cương vị nhà lãnh đạo Anh.

Người phát ngôn của Thủ tướng May đưa ra tuyên bố trên ngày 7/6, ngày bà sẽ chính thức từ chức người đứng đầu đảng Bảo thủ cầm quyền, song vẫn tiếp tục giữ cương vị thủ tướng cho đến khi đảng Bảo thủ bầu chọn được nhà lãnh đạo mới.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của Thủ tướng May nói: "Trong thời gian tại nhiệm còn lại, Thủ tướng May sẽ xây dựng một chương trình nghị sự đối nội mà bà đặt làm trọng tâm trong nhiệm kỳ của mình."

Theo người phát ngôn trên, Thủ tướng May sẽ trao đổi thư về vấn đề này với chủ tịch Ủy ban 1922 gồm các nghị sỹ đảng Bảo thủ vào chiều cùng ngày. 

[Thỏa thuận Brexit có nguy cơ không thể thông qua trước thời hạn 31/10]

Trước đó, ngày 24/5, bà May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 sau khi không thể thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu -EU) mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.

Bà May sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Anh trong suốt cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ dự kiến kéo dài khoảng 6 tuần.

Hiện đã có ít nhất 13 ứng cử viên công khai ý định tham gia chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng nghĩa với ghế Thủ tướng Anh, sau ngày 7/6 tới.

Tổng cộng 313 nghị sỹ Bảo thủ tại Hạ viện Anh sẽ lựa chọn lấy 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách rút gọn.

125.000 thành viên đảng Bảo thủ Anh trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra Thủ tướng mới ngay trong tháng 6./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)