Uy ban Ngan sach Ha vien My thong qua du luat cuu tro 1.900 ty USD hinh anh 1Quang cảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC., ngày 9/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Ngân sách Hạ viện ngày 22/2 đã thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 19 phiếu thuận và 16 phiếu chống.

Dự luật trên vẫn phải được Ủy ban Quy tắc thông qua trước khi được đưa ra xem xét tại toàn thể Hạ viện dự kiến vào cuối tuần này.

Dự luật cứu trợ của Tổng thống Biden được dự báo sẽ phải đối mặt với những thách thức chính trị và các thủ tục liên quan tại Thượng viện sau khi được Hạ viện thông qua.

Phát biểu tại phiên điều trần, Hạ nghị sỹ Dân chủ tiểu bang Kentucky John Yarmuth cho biết Ủy ban Ngân sách đang đẩy nhanh tiến độ đối với dự luật cứu trợ.

[Tổng thống Mỹ cam kết thúc đẩy gói cứu trợ COVID-19]

Dự luật bao gồm chi phiếu kích thích kinh tế trị giá 1.400 USD, gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp, tài trợ cho tiêm chủng và xét nghiệm, 129 tỷ USD cho các trường học, tăng tín dụng thuế thu nhập và kế hoạch tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ vào năm 2025.

Hạ nghị sỹ Dân chủ bang Pennsylvania Brendan Boyle lưu ý rằng dự luật này nhận được khoảng 70% sự ủng hộ của người dân, bao gồm một nửa số đảng viên Cộng hòa.

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa tại ủy ban này đã chỉ trích đảng Dân chủ vì đã thúc đẩy dự luật trên bằng cách việc điều chỉnh ngân sách, một quá trình cho phép đảng Dân chủ thông qua dự luật mà không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đồng thời cho rằng nhiều điều khoản dự luật trên không liên quan đến đại dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Hạ nghị sỹ Cộng hòa bang Missouri Jason Smith cho rằng dự luật trên là kế hoạch sai lầm, trong khi đảng Cộng hòa cũng lưu ý rằng Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính rằng khoảng 700 tỷ USD sẽ không được chi cho đến năm 2022 hoặc muộn hơn./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)