VAMC chinh thuc cong bo hoat dong Chi nhanh San giao dich no hinh anh 1Ông Nguyễn Tiến Đông - Chủ tịch HĐTV VAMC phát biểu tại buổi khai trương. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 15/10, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tổ chức lễ công bố đưa Chi nhánh Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức. Trụ sở của sàn đặt tại số 22 Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Tiến Đông – Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cho biết nhiệm vụ của Sàn giao dịch nợ là trở thành trung tâm môi giới, tư vấn cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu mua, bán các khoản nợ và tài sản đảm bảo của các khoản nợ. Các giao dịch của Sàn giao dịch nợ luôn đảm bảo công khai, minh bạch và khách quan theo đúng quy định của pháp luật. 

[Xử lý nợ xấu ngân hàng: Đã đến lúc cần hành lang pháp lý cao hơn]

Sàn giao dịch còn là đầu mối cung cấp thông tin về khoản nợ xấu, tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu trên cơ sở hồ sơ, tài liệu do khách hàng cung cấp.

“Khi có hàng hóa, sàn sẽ rà soát, đánh giá lại về thông tin khoản nợ để cung cấp các dịch vụ liên quan như tư vấn hồ sơ, hợp đồng, thủ tục mua, bán. Thậm chí, có thể tư vấn cho khách hàng giải quyết nợ xấu bằng cách tái cấu trúc khoản nợ, giúp doanh nghiệp có nợ xấu phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn để tiếp tục trả nợ,” đại diện VAMC cho biết thêm.

Thông qua việc sử dụng các chức năng tư vấn, môi giới Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ hỗ trợ và kết nối người mua và người bán có nhu cầu thật sự để gặp nhau, thương thảo và đi đến hợp tác toàn diện để phục hồi sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, VAMC sẽ tiếp tục hoạt động theo hướng không vì mục tiêu lợi nhuận với vai trò là công cụ đặc biệt của Nhà nước trong xử lý nợ xấu và đảm bảo sự phát triển an toàn, bền vững của hệ thống các tổ chức tín dụng./.

Thúy Hà (Vietnam+)