Van chuyen hang hoa: Nhieu chot kiem soat dich van bat xe quay dau hinh anh 1Kiểm tra mã QR Code cho xe đi vào luồng xanh tại một chốt kiểm soát COVID-19. (Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN)

Thời gian qua, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa do mỗi nơi áp dụng quy định phòng, chống dịch một kiểu, thiếu thống nhất.

Mặc dù các Bộ Công Thương, Y tế, Giao thông Vận tải và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có nhiều văn bản đề nghị tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa song một số địa phương vẫn không thực hiện dúng các chỉ đạo và hướng dẫn.

Trước tình hình trên, chiều 29/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.

Văn bản nêu rõ để tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông Vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện có QR Code hoặc có những hết thời hạn, sẽ thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.

Người trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

[Giãn cách xã hội và những vướng mắc từ tấm 'giấy thông hành']

Tại các vùng có dịch, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp, hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để phòng, chống dịch bệnh nhưng phải bảo đảm hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung trên từ 0 giờ ngày 30/7/2021.

Sau ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, phản ánh từ các hiệp hội, doanh nghiệp cho thấy một số địa phương vẫn chưa tuân thủ đúng.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) cho biết nhiều chốt kiểm soát dịch “chỉ nghe lệnh của Ủy ban Nhân dân tỉnh, trong khi một số địa phương chưa kịp ban hành chỉ đạo nên các chốt này vẫn bắt xe quay đầu."

Nêu thực tế từ doanh nghiệp của mình, ông Minh cho hay một xe của Công ty chở hàng ở Trị An (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã bị dừng lại, sau khi trình bày, đưa văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng, xe này mới được thông chốt.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tối 30/7, ông Trần Đức Nghĩa, Phó ban Hải quan Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn quốc tế Delta cho biết xe của công ty ông lưu thông tại Vĩnh Phúc vẫn bị lực lượng chức năng yêu cầu có giấy nhận diện phương tiện luồng xanh mặc dù lái xe có giấy xét nghiệm.

Còn tại Thái Nguyên và Quảng Ninh, lực lượng chức năng vẫn yêu cầu có giấy xét nghiệm RT-PCR, trong khi lái xe đã có giấy test nhanh.

Sáng 30/7, nhân viên của công ty thực hiện test nhanh ở Bắc Ninh rồi lên làm việc với Hải quan Thái Nguyên. Tới Thái Nguyên, lái xe bị chốt kiểm dịch dừng xe yêu cầu phải có test RT-PCR và phải quay đầu.

"Tới chốt cuối cùng, họ áp tải xe cho tới khi vào tận làn đường về Hà Nội họ mới an tâm quay về. Anh em cứ nghĩ có công văn của Văn phòng Chính phủ, làm test nhanh rồi là yên tâm lên làm việc với cơ quan chức năng trên đó," ông Nghĩa cho biết./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)