Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 24/6 tuyên bố sẵn sàng giúp Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu quyết định nước này rời "mái nhà chung châu Âu," hay còn gọi là Brexit.

Trong một tuyên bố trên trang Twitter, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo nêu rõ " WTO sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ Anh cũng như EU bằng bất cứ cách nào có thể."

Trước đó, ngày 7/6 vừa qua, ông Azevedo đã cảnh báo nếu Anh rời khỏi EU, các nhà xuất khẩu của nước này có nguy cơ mất thêm 5,6 tỷ bảng Anh (khoảng 8,2 tỷ USD) tiền thuế hải quan mỗi năm.

Ngoài ra, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Anh sẽ bị ảnh hưởng, trong khi Anh và 161 nước thành viên WTO sẽ phải tiến hành các cuộc đàm phán dài hơi về những điều khoản liên quan tư cách thành viên của London trong tổ chức này.

Cùng ngày, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẵn sàng cung cấp khả năng thanh khoản bằng đồng USD cho các ngân hàng trung ương khác để đối phó với những sức ép trên thị trường toàn cầu nảy sinh từ việc cử tri Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi EU.

Trong tuyên bố, Fed khẳng định "Fed sẵn sàng cung cấp khả năng thanh khoản bằng USD thông qua các hạn mức tín dụng chéo hiện hành với các ngân hàng trung ương, nếu cần, để giải quyết những sức ép trong các thị trường tài chính toàn cầu có thể có những tác động bất lợi cho nền kinh tế Mỹ."

Fed cho biết hiện ngân hàng này đang giám sát cẩn thận những diễn biến trên các thị trường tài chính trên toàn cầu, phối hợp với các ngân hàng trung ương khác để đối phó với các tác động từ Brexit.

Tuyên bố trên được Fed đưa ra sau khi Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) thông báo các ngân hàng trung ương của nhóm sẵn sàng sử dụng các công cụ thanh khoản cần thiết để đối phó với biến động đột ngột trên thị trường.

Liên quan vấn đề trên, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde bày tỏ tán thành mạnh mẽ những cam kết của Ngân hàng Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bảo đảm hệ thống ngân hàng đủ thanh khoản và kìm hãm bất ổn tài chính.

Bà Lagarde cho biết IMF sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình và sẵn sàng hỗ trợ các thành viên khi cần.

Người đứng đầu IMF cũng kêu gọi Anh và châu Âu phối hợp với nhau để đảm bảo tiến trình Anh rời khỏi EU sẽ diễn ra một cách suôn sẻ./.