Thủ lĩnh Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela, ông Henrique Capriles trong cuộc họp báo tại Caracas. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 27/1, phe đối lập Venezuela tuyên bố sẽ nối lại đối thoại với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro​ tại Cộng hòa Dominicana vào các ngày 28 và 29/1, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về một giải pháp hòa bình khắc phục khủng hoảng trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập đã ra thông cáo khẳng định sẽ nối lại đàm phán với chính phủ để yêu cầu đảm bảo bầu cử minh bạch và công bằng.

Cùng ngày, các đảng Hành động dân chủ (AD) và Công lý thứ nhất (PJ) tham gia MUD tuyên bố đã tiến hành đăng ký tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 30/4 theo yêu cầu của Quốc hội lập hiến (ANC).

[Phe đối lập Venezuela không được quyền đăng ký tham gia tổng tuyển cử]

Thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles, người 2 lần ứng cử viên tổng thống và hiện bị cấm tham gia hoạt động chính trị, là thành viên PJ.

Tuyên bố của AD và PJ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tòa án tối cao yêu cầu loại MUD, với 20 chính đảng, khỏi quá trình đăng ký tham gia bầu cử vì cáo buộc liên minh này vi phạm Luật bầu cử.

Để AD và PJ được tham gia bầu cử tổng thống, các đảng này cần tập hợp đủ chữ ký ủng hộ của 0,5% cử tri Venezuela tại ít nhất 12 trong tổng số 23 bang./.