Venezuela tim kiem tai tro tu mot so ngan hang cua Qatar hinh anh 1Quốc vương Tamim Bin Hamad Al Thani đón Tổng thống Maduro (ảnh: MINCI)

Venezuela đã lập một "liên minh chiến lược" với một số ngân hàng của Qatar nhằm đảm bảo nguồn thu ngoại tệ bù lại sự sụt giảm nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ do giá giảm.

Tuyên bố trên được Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đưa ra trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc và một số quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu sau khi hội đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani ngày 12/1 tại thủ đô Doha, người đứng đầu nhà nước Venezuela cho hay hai bên sẽ hợp tác thúc đẩy một “dự án phát triển kinh tế đặc biệt.”

Qatar có một quỹ đầu tư cho sản xuất lương thực và sẽ hợp tác, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này với mối quan tâm nhập lương thực của Venezuela trong tương lai.

Ngoài ra, hai bên cũng thỏa thuận mở đường bay trực tiếp Caracas-Doha, nhằm thúc đẩy trao đổi du lịch, văn hóa và thương mại song phương.

Qatar là một trong những chặng dừng chân của ông Maduro trong chuyến công du Trung Quốc và một quốc gia OPEC nhằm tăng cường hợp tác song phương, trong đó có lĩnh vực tài chính-ngân hàng.

Chuyến thăm các nước thành viên OPEC còn có mục đích tìm kiếm sự thống nhất các biện pháp để vực giá dầu đang rơi tự do trên thị trường quốc tế, ảnh hưởng mạnh tới thu ngân sách của Venezuela, nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, hai nước đã thỏa thuận các dự án hợp tác đầu tư trị giá hơn 20 tỷ USD trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, giao thông, giáo dục…

Trong khi đó, chuyến thăm Iran mở ra những thỏa thuận hợp tác mới về việc xây dựng hơn 20.000 nhà ở và hiện đại hóa đội xe taxi tại Venezuela.

Trong chuyến công du tới Saudi Arabia, hai bên thỏa thuận thành lập ủy ban hỗn hợp về hợp tác. Theo Tổng thống Maduro, quốc gia Trung Đông này quan tâm đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, lương thực, đồng thời hỗ trợ tài chính cho Venezuela.

Tổng thống Maduro thông báo trong chuyến thăm này Venezuela thu hút được nguồn tài chính cho năm 2015 và cả năm 2016.

Venezuela sẵn sàng cho trường hợp “cuộc chiến dầu mỏ” kéo dài 2 năm, ám chỉ việc giá dầu giảm mạnh là do Mỹ phát động nhằm gây thiệt hại cho các nước như Nga và Venezuela.

Cùng ngày, Tổng thống Maduro đã tới Algeria, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du hiện nay.

Nhà lãnh đạo Venezuela có kế hoạch thăm các thành viên khác của OPEC nhằm củng cố sự đoàn kết và tăng cường sức mạnh của nhóm này với mục tiêu ổn định thị trường dầu mỏ thế giới./.
Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)