Venezuela to cao My khoi dong am muu lat do Tong thong Maduro hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tố cáo việc Chính phủ Mỹ khởi động một âm mưu nhằm lật đổ nhà lãnh đạo cánh tả này với sự hỗ trợ của Colombia.

Theo ông Maduro, âm mưu trên được điều phối trực tiếp từ Nhà Trắng nhằm mục đích gây hỗn loạn đời sống dân chủ ở Venezuela bằng một cuộc đảo chính.

Nhà lãnh đạo Venezuela cho biết trong những ngày tới sẽ tổ chức họp báo chính thức để công bố chi tiết về âm mưu lật đổ trên.

Tổng thống Maduro sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào ngày 9/1/2019 tới sau khi thắng cử trong cuộc bầu cử sớm hồi tháng 5/2018, trong bối cảnh Venezuela vẫn đang chìm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị-xã hội trầm trọng, tạo ra một làn sóng di cư ồ ạt của người dân quốc gia Nam Mỹ này ra nước ngoài trong những tháng vừa qua.

Hồi tháng Chín, tờ New York Times cũng đã đăng tải thông tin về một cuộc họp giữa quan chức chính quyền Mỹ và một số cựu tướng lĩnh quân sự Venezuela ở hải ngoại, để thảo luận về một âm mưu lật đổ Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, một số nguồn tin tham gia cuộc họp tiết lộ rằng kế hoạch này đã bị hủy bỏ./.
(Vietnam+)